Ấn Độ chuẩn bị xây đường sắt cao nhất thế giới, vượt Trung Quốc

Ấn Độ chuẩn bị xây đường sắt cao nhất thế giới, vượt Trung Quốc. Tuyến đường sắt cao nhất thế giới đang thuộc về tuyến Thanh Hải – Tây Tạng của Trung Quốc. Coi đường sắt là “huyết mạch” của quốc gia, Ấn Độ không chỉ xây dựng đường sắt cao tốc mà còn xúc tiến thực hiện các tuyến đường sắt cao nhất thế giới, kết nối Ladakh với New Delhi, trong đó có đoạn dọc biên giới Ấn Độ – Trung Quốc.
Hiện nay, dự án này đã hoàn thành khảo sát địa điểm giai đoạn đầu. Phần khảo sát còn lại dự kiến sẽ hoàn tất trong 30 tháng nữa.
Giới chức đường sắt đề xuất đưa Ladakh-New Delhi trở thành dự án mang tính quốc gia vì địa hình xây dựng đòi hỏi phải áp dụng kỹ thuật khó nhất tính đến thời điểm này.
Chi phí xây dựng tuyến đường sắt dài 465km ước tính 11,3 tỉ USD. Trong đó, đường ray tuyến Ladakh-New Delhi sẽ có điểm cao nhất nằm trên 5.360m so với mực nước biển trong khi đường sắt Thanh Hải – Tây Tạng của Trung Quốc mới chỉ dừng lại ở độ cao 2.000m.
Dự án sẽ bao gồm 74 đường hầm, 124 cầu lớn và 386 cầu nhỏ, theo khảo sát giai đoạn đầu.
Khi hoàn thành, tàu chạy trên đường ray này có thể di chuyển với tốc độ 75km/h, giảm một nửa thời gian hành trình so với trước đây.
Theo : http://soha.vn
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn