Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có những ưu điểm, nhược điểm là gì? Bài viết dưới đây vận tải Nam Long sẽ trình bày rõ về nó để mọi người có thêm thông tin về loại hình vận tải này:

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Đặc điểm chính của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Phương thức vận chuyển này phù hợp với số lượng hàng hóa lớn và cần di chuyển đường dài. Đặc điểm chính của dịch vụ vận tải này là:

  • Tính liên tục, thường xuyên trong những hoạt động sản xuất của ngành vận tải đường sắt.
  • Phạm vi hoạt động rộng, trải dài từ Nam ra Bắc và trên nhiều địa bàn, vùng địa lý khác nhau của lãnh thổ Việt Nam.
  • Cơ chế hoạt động của dịch vụ vận tải đường sắt như một dây chuyền quy mô lớn với các bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau.
  • Hạ tầng cơ sở vật chất cùng tính chuyên dụng của phương tiện vận chuyển đường sắt đã trở nên đặc biệt và không có phương thức nào thay thế được.
  • Có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa cùng một lúc như: vận chuyển xe máy, vận chuyển ô tô, vận chuyển container lạnh…

Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

– Vận chuyển đường sắt có giá cước thấp hơn nhiều so với các loại hình vận chuyển đường bộ, đối với nhiều khung khối lượng và nhiều chủng loại loại hàng hóa, đặc biệt là trong tuyến vận chuyển đường dài như vận chuyển hàng Bắc -Nam. Đây là điểm hấp dẫn nhất của vận tải đường sắt. Năng lượng để vận chuyển 1 tấn hàng với khoảng cách 650 Km chỉ hết 4.55 lít nhiên liệu cho thấy chi phí vận tải đường sắt thấp hơn nhiều chi phí vận chuyển bằng xe tải

– Có giá cước ổn định trong thời gian dài, ít biến động, khách hàng chủ động trong việc phân bổ chi phí hợp lý đối với công việc kinh doanh. Do chi phí vận tải đường sắt không phụ thuộc nhiều vào chi phí nhiên liệu, nên cước vận tải đường sắt không bị điều chỉnh khi giá xăng dầu biến động liên tục

-Vận chuyển được các hàng nặng trên những tuyến đường xa;  Khả năng thông hành lớn: Do tính chất chuyên dụng của vận tải đường sắt, vận chuyển trên tuyến đường cố định chuyên biệt, không phải chia sẻ với các loại phương tiện vận tải khác, nên việc vận chuyển không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kẹt xe, hư hỏng đường xá, mưa ngập, sửa chữa đường…..

-Tính an toàn cao, đảm bảo hàng hóa không bị mất mát, hư hỏng; Được đóng vào những toa chuyên biệt (toa hàng thường, Container, toa siêu trường siêu trọng, toa lạnh), chạy cố định và liên tục nên đảm bảo hàng hóa được an toàn và khả năng mất mát hao hụt là tối thiểu

-Ít bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, khí hậu

Ít biến động thời gian. Như đã nhắc đến ở trên, vì vận tải đường sắt có tính cố định nên thời gian sẽ ít bị biến động hơn đường bộ. Nếu vận chuyển bằng đường bộ, nhiều lúc sẽ gặp phải tình trạng thiếu hụt tài xế hay xảy ra sự cố.

Nhược điểm:

Vận tải đường sắt chỉ hoạt động trên hệ thống đường ray có sẵn nên cần sử dụng kết hợp với các hình thức vận chuyển hàng hóa khác. Với những đơn hàng gấp, cần giao nhanh, hàng hóa có hạn sử dụng ngắn hạn như rau củ quả thì đường sắt không có ưu thế bằng đường bộ và đường hàng không.

Quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc Nam vui lòng liên hệ để được cung cấp dịch vụ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công Ty TNHH Thương mại và vận tải Nam Long

■ Tel: 0987 877 555 – 0906940698 – 02485861061

■ Website: https://vantaihanghoabacnam.com

■  Facebook của Nam Long: https://www.facebook.com/vantaiNamLong/

■ Email: namlongvtbn@gmail.com

 

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn