Dịch vụ vận tải kết hợp

Dịch vụ vận tải kết hợp. Vận tải kết hợp là gì, có ưu điểm gì so với vận tải thông thường. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ về dịch vụ vận tải này, quy cách, giá cả, ưu nhược của dịch vụ

Dịch vụ vận tải kết hợp
Dịch vụ vận tải kết hợp

Vận tải kết hợp hay còn gọi là chuyển phát MES là một thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu chỉ phương thức vận tải kết hợp từ các hình thức vận chuyển truyền thống như: đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Hàng hóa sử dụng dịch vụ chuyển phát MES được vận chuyển qua nhiều hình thức khác nhau để đến được nơi nhận hàng tùy thuộc vào sự phân bố bưu cục và phương tiện của đơn vị vận chuyển. Phần lớn trên thị trường chuyển phát nhanh hiện nay chỉ sử dụng phổ biến hai phương thức vận chuyển cơ bản đó là bằng đường bộ và bằng đường hàng không do điều kiện giao thông và cơ sở vật chất của nước ta hiện nay.

Vận tải kết hợp giữa các phương thức vận chuyển

Vận tải kết hợp giữa các phương thức vận chuyển
Vận tải kết hợp giữa các phương thức vận chuyển

Hiện nay, có rất nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhau. Nhưng có 4 hình thức vận chuyển chính sau:

  1. Vận tải hàng hóa bằng đường bộ
  2. Vận tải hàng hóa bằng đường sắt
  3. Vận tải hàng hóa bằng đường biển
  4. Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không.

Thông thường thì chỉ cần 2 phương thức kết hợp với nhau để cùng vận chuyển một lô hàng:

  • Vận tải kết hợp giữa đường bộ và đường biển.
  • Vận tải kết hợp giữa đường bộ và đường sắt.
  • Vận tải kết hợp giữa đường bộ và đường hàng không.

Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển kết hợp

Chính vì sự kết hợp những phương thức vận tải khác mà MES mang lại nhiều thuận lợi cho khách hàng khi gửi hàng hóa. Những ưu điểm mà dịch vụ vận chuyển kết hợp này mang lại cho người gửi hàng lẫn công ty chuyển phát nhanh. Trước tiên, một trong những ưu điểm lớn nhất của phương thức vận chuyển này đó là nó hoàn toàn tiết kiệm chi phí hơn  so với dịch vụ chuyển phát trong nước thông thường. Bên cạnh đó, vận chuyển kết hợp cũng đảm bảo cho bạn thời gian giao hàng nhanh chóng, hiệu quả và sẽ vận chuyển được nhiều loại hàng hóa, kể cả hàng nặng hay cồng kềnh. Nhờ sự linh động của phương tiện vận chuyển, hàng hóa có thể được giao liên tục, mọi thời điểm trong ngày vì đơn vị vận chuyển linh động được thời gian giao hàng do đó có thể tận dụng hiệu quả và tối ưu cơ sở hạ tầng vận chuyển trên tuyến vận tải hàng hóa.

Vận tải kết hợp theo hàng hóa cần vận chuyển

Đây là hình thức kết hợp phổ biến nhất hiện nay của các nhà xe vận tải. Bởi nó mang lại lợi ích cao đó là cước phí vận chuyển thấp, thời gian vận chuyển nhanh. Do đó, phương thức này cũng được rất nhiều khách hàng yêu thích.

Vận tải kết hợp theo hàng hóa cần vận chuyển
Vận tải kết hợp theo hàng hóa cần vận chuyển

Vận tải kết hợp theo hàng hóa vận chuyển là gì? Là hình thức kết hợp hàng hóa của nhiều chủ hàng cần vận chuyển trên cùng một chuyến xe. Nhà xe vận tải sẽ nhận và phân loại hàng hóa của các chủ hàng theo hai loại (hàng nặng và hàng nhẹ). Lúc này nhà xe vận tải lên phương án kết hợp sao cho phù hợp với phương tiện và địa điểm giao nhận.

Thông thường, các nhà xe vận tải sẽ kết hợp hàng nặng với hàng nhẹ trên cùng một phương tiện vận chuyển. Nhằm tận dụng hết diện tích và tải trọng của xe.

Ưu điểm của vận tải kết hợp theo hàng hóa là cước phí vận chuyển rẻ. Nhược điểm là nhà xe phải có kinh nghiệm và có hàng thích hợp để kết hợp.

Vận tải kết hợp theo tuyến đường

Đây là hình thức cũng khá phổ biến của các nhà xe vận tải khi ghép hàng. Đây là hình thức mở rộng của hình thức vận tải kết hợp theo hàng hóa.

Vận tải kết hợp theo tuyến đường là gì? Là không chỉ kết hợp hàng hóa ở một nơi đến hoặc nơi gửi. Mà kết hợp nhiều nơi đến và nơi gửi trên cùng một phương tiện. Nhưng cũng phải đảm bảo 3 nguyên tắc khi kết hợp hàng hóa.

Đối với phương thức vận tải kết hợp theo tuyến đường thì ngoài 3 nguyên tắc trên thì cần lưu ý thêm 1 vấn đề. Đó là, đối với phương tiện đang vận chuyển hàng gấp của chủ hàng nào đó, thì không nên sử dụng hình thức này. Nhằm đảm bảo thời gian giao hàng cho chủ hàng kia.

Hiện nay, vận tải kết hợp theo tuyến đường phổ biến nhất là vận chuyển hàng hóa Bắc Nam. Mà các nhà xe vận tải thường lấy điểm Hà Nội và Sài Gòn làm hai đầu chính của dịch vụ vận tải Bắc Nam. Có thể nói, vận tải kết hợp theo tuyến hiện nay phổ biến nhất là vận chuyển hàng Sài Gòn đi Hà Nội.

Nguyên tắc khi kết hợp hàng hóa dịch vụ vận tải kết hợp

Khi kết hợp hàng hóa cần vận chuyển thì phải đảm bảo an toàn và thời gian vận chuyển. Do đó, khi kết hợp hàng hóa thì nhà xe vận tải cần phải nắm rõ 3 nguyên tắc sau:

  1. Hàng hóa của từng chủ hàng phải đi chung theo lô, không được chia tách. Muốn chia tách phải hỏi ý kiến chủ hàng.
  2. Hàng hóa kết hợp phải được sắp trên phương tiện cho hợp lý. Không được để hàng hóa này ảnh hưởng đến hàng hóa khác.
  3. Hàng hóa nào giao trước thì sắp ở sau xe, sắp xếp hàng theo thứ tự giao hàng.

Vai trò của vận tải kết hợp trong ngành vận chuyển hàng hóa

Qua 3 hình thức trên, thì chúng ta cũng hiểu rõ vận tải kết hợp là vô cùng cần thiết. Không phải chủ hàng nào cũng có điều kiện để thuê nguyên xe. Không phải nhà xe nào cũng có đủ hàng để giao nhận một nơi…

Vận tải kết hợp là vô cùng cần thiết để giảm thiểu chi phí vận chuyển. Hơn nữa, hàng hóa sẽ được đi ngay trong ngày mà không cần đợi ghép. Để đảm bảo hàng hóa an toàn khi ghép hàng 3 nguyên tắc kết hợp hàng hóa là vô cùng quan trọng.

Thuật ngữ “vận tải kết hợp” trong ngành vận tải thường dùng cho các loại hàng quá khổ quá tải – Siêu trường siêu trọng. Bởi vì lợi ích mang lại quá lớn cho cả khách hàng và nhà xe. Nên thuật ngữ này dần được sử dụng cho dịch vụ vận chuyển hàng bằng xe tải, cao cấp hơn thuật ngữ vận chuyển hàng lẻ hàng ghép.

Có thể thấy, vận tải kết hợp là hình thức vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất hiện nay của mảng vận tải Bắc Nam. Mang lại nhiều lợi ích cho nhà xe và khách hàng.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn