10 lưu ý quan trọng khi lái xe trên đường cao tốc

Những vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra trên các tuyến đường cao tốc khiến không ít lái xe run tay lái, không tự tin khi mà tốc độ tối đa trên cao tốc gần đây đã được nâng lên đến 120 km/h.

tin-tuc-van-tai

Đường cao tốc rộng rãi, trơn láng tưởng chừng đơn giản vì lái xe không phải thao tác nhiều, nhưng thực chất nó lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà các tài xế không lường trước được. Vậy để có thể yên tâm lái xe trên những con đường cao tốc này thì lái xe cần lưu ý điều gì? Một số chia sẻ hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có được những chuyến đi an toàn:
► Kiểm tra xe:
Trước khi di chuyển vào đường cao tốc, lái xe phải đảm bảo xe luôn trong tình trạng vận hành tối ưu nhất. Ngoài kiểm tra các vấn đề chung về kỹ thuật (dầu, phanh, nước làm mát, đèn pha, vô lăng, đèn tín hiệu, hộp số…), thì lốp cũng là chi tiết mà lái xe cần quan tâm đặc biệt bởi đi tốc độ cao nên những chiếc lốp mà đã cũ hay bị lỗi rất dễ nổ lốp và gây ra tai nạn, trên cao tốc lại càng nguy hiểm. Để chắc chắn, bạn hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể và nếu cần thiết thì bảo dưỡng. Đường cao tốc là nơi dễ xảy ra những sự cố nhất bởi xe vận hành ở cường độ cao,trong khi các trạm dừng chân hay bảo dưỡng giữa đường lại xuất hiện rất hạn chế.
► Chú ý quan sát trước khi vào cao tốc
Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc cần phải chú ý quan sát cẩn thận, giảm tốc độ, bật đèn xi-nhan, nhường đường cho xe đi trên làn chính, chú ý vùng điểm mù trong gương, quan sát đủ các hướng bởi các xe khác chạy đến trên đường cao tốc đang có tốc độ rất cao, chỉ cần một va chạm nhỏ cũng có thể dẫn tới tai nạn khôn lường. Không vội vàng chuyển làn, bình tĩnh chạy cho tới khi không gian đủ thoáng để chuyển làn an toàn và chỉ chuyển làn ở những nơi cho phép nhưng phải luôn chú ý phía sau và luôn bật đèn báo rẽ. Tuyệt đối không được cắt đầu xe khác.
► Quy tắc trên cao tốc
Chắc hẳn là lái xe thì ai cũng nắm rõ các quy tắc cơ bản nhất khi đi trên cao tốc, đó là:

  • Không bao giờ quay đầu xe, lùi xe, hay đi ngược chiều trên đường cao tốc.
  • Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường, và nên đi vào làn bên phải.

► Không bám đuôi
Để giữ khoảng cách an toàn với các xe khác trên đường, bạn hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây (nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó bên đường như biển báo, cột đèn, … và nhận định khoảng thời gian tương ứng đủ 3 giây), nếu trời mưa to, sương mù hay đường trơn, tầm nhìn bị ảnh hưởng thì tăng lên 4-5 giây, không nên “bám đuôi” của xe phía trước. Nên chú ý các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn.
► Không chuyển làn đột ngột
Trên đường cao tốc, các xe thường chạy với tốc độ cao nên việc tùy tiện chuyển làn đường đột ngột có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn thảm khốc. Muốn chuyển làn an toàn, lái xe phải nhớ điều đặc biệt quan trọng là bật xi-nhan và chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, phải giữ tốc độ hợp lý, quan sát các xe di chuyển trước sau, tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau và không đi vào điểm mù của xe trước.
► Không vượt xe rồi giảm tốc
Khi đi trên đường cao tốc, nhiều lái xe có thói quen lái xe nhấn mạnh ga để vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì họ cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.
► Xác định trước điểm dừng, đỗ
Trên đường cao tốc thường có những chặng dừng nghỉ cho những lái xe mệt mỏi muốn nghỉ ngơi hoặc các xe gặp sự cố tìm kiếm sự giúp đỡ. Khi vào điểm dừng, bạn không nên đột ngột tạt đầu xe vào làn sát lề đường để đến nơi dừng chân mà cần định hình vị trí từ trước đó, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân. Trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp, phải cố gắng đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được phải tìm mọi cách báo hiệu để những lái xe khác được biết.
Bên cạnh đó, rất nhiều người sau khi dừng nghỉ trên đường đã lên xe và nhấn ga nhập luôn vào làn giao thông mà không để ý phía sau có những gì và cũng gây tai nạn đột ngột. Do đó, lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, rồi bật tín hiệu xin nhập làn và đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.
► Đi chậm chưa chắc đã an toàn
Quan niệm cứ đi chậm là sẽ an toàn không phải lúc nào cũng đúng, nhất là khi đi trên đường cao tốc, bởi tốc độ trung bình trên cao tốc vào khoảng 80 km/h nên nếu lái xe đi chậm hơn như khoảng 60 km/h sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết được vận tốc xe đó. Do đó, khái niệm nhanh – chậm chỉ mang tính chất tương đối, mỗi lái xe cần đi với tốc độ hợp lý phù hợp với mạch giao thông chung.
► Trong khi lái xe

  • Tránh tối đa việc thực hiện các thao tác khác có thể gây ảnh hưởng đến việc lái xe như sử dụng điện thoại di động, tìm đồ, chỉnh điều hòa, âm thanh,… Vì khi đang lưu thông ở tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác nhỏ cũng có thể gây mất lái và xảy ra tai nạn.
  • Không nên sử dụng các loại thuốc an thần hoặc hoặc các loại thuốc có tác dụng ức chế thần kinh, gây buồn ngủ. Lái xe trên cao tốc mà tinh thần mệt mỏi hậu quả không thể lường trước được.

► Ra khỏi đường cao tốc
Khi lái xe chuẩn bị thoát ra khỏi đường cao tốc bạn cần tính trước đó và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Nếu có lỡ đi quá lối thoát, bạn đừng nên dừng lại giữa đường hay lùi xe. Cách tốt nhất là bạn hãy chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.
Chúc các bạn lái xe an toàn!

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn