4 điểm trên xe bạn phải để mắt trong mỗi đợt mưa rét

Mưa rét chiếc xe yêu quý của bạn cũng cần được sự bảo vệ, quan tâm của người chủ xe. Đặc biệt, có 4 bộ phận xe mà các lái xe nhất định phải kiểm tra cẩn trọng trong những đợt mưa rét để có thể sẵn sàng cùng bạn vi vu.

xe-tai-nam-long

1. Lốp xe
Lốp xe luôn là vị trí dễ bị hao mòn nhất bởi nó phải hoạt động thường xuyên. Để kiểm tra độ mòn của lốp, bạn có thể dùng thước kẻ đo độ sâu đường gân lốp. Nếu bạn có dự định đi tới vùng cao, có tuyết như Sapa… thì hãy chắc chắn gân lốp xe của bạn phải có độ sâu tối thiểu là 4,8 mm. Còn nếu hành trình lái xe của bạn là trên đường trơn ướt, thì độ sâu tối thiểu của lốp phải ở mức 3,2 mm.
Bạn cũng cần chú ý kiểm tra cả 4 lốp xe để tránh trường hợp lốp bị hao mòn không đều nhau, đặc biệt nếu thấy lốp không còn đạt tiêu chuẩn thì cần phải thay thế ngay. Thêm nữa, bạn cũng cần kiểm tra áp suất lốp để bảo đảm lốp không quá non hơi hoặc quá căng hơi, có một khuyến cáo dành cho bạn là nên bơm lốp theo áp suất nhà sản xuất mà nhà sản xuất cung cấp.
2. Dầu máy
Thông thường, sau khi vận hành một thời gian bạn luôn cần phải kiểm tra dầu. Nếu trong dầu phát hiện tạp chất quá nhiều bạn hãy thay luôn dầu mới, đây là một trong những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cơ bản mà lái xe luôn phải nhớ.
Ngoài ra, đặc biệt với điều kiện thời tiết mùa đông, khi chọn dầu để thay bạn cần chú ý lấy loại dầu nhớt chuyên dụng cho mùa đông theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
3. Bình ắc quy
Niên hạn sử dụng ắc quy của xe thông thường sẽ tầm khoảng 3 năm. Tuy nhiên tùy từng điều kiện hoạt động mà bạn cần kiểm tra niên hạn của chúng thường xuyên hơn và có thể thay thế nếu cần. Khi xem xét, bạn cần đặc biệt chú ý vệ sinh đầu nối kim loại để hệ thống cáp nối có thể tiếp xúc tốt với các cực của ắc quy. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô thì lựa chọn tốt nhất là bạn nên đem ra tiệm để kiểm tra thay vì tự đổi ắc quy tại nhà.
4. Cần gạt mưa
Ngoài ba chi tiết trên thì cần gạt mưa cũng là một chi tiết mà bạn cần phải lưu tâm và xem kĩ. Bạn cần kiểm tra xem chúng có bị nứt hay hao mòn, khó cuyển động hay không. Nếu có vấn đề, hãy thay chúng bằng lưỡi gạt chuyên dùng cho mùa đông vì mùa đông nhiệt độ thấp, độ ẩm cao nên các mấu nối của cần gạt có thể bị ô xy hóa và kẹt với nhau, trên xe bạn cũng nên để kèm dung dịch chuyên dụng để vệ sinh kính chắn gió, nên chọn loại dung dịch không đông và chống băng dùng cho mùa đông.
Hãy chăm sóc chiếc xe của mình thật tốt để có thể sẵn sàng đón mùa mưa bão.
Chúc các bạn yên tâm lái xe!

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn