4 nguyên tắc cơ bản giúp xế tài có một tư thế ngồi thoải mái nhất

Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi phải ngồi lái xe sau mỗi chuyến đi dài ? Bạn đăng băn khoăn không biết nên có tư thế ngồi như thế nào cho thoải mái nhất ? Vậy thì ngay bây giờ hãy tham khảo 4 nguyên tắc cơ bản sau đây để bạn có một tâm thế thoải mái nhất khi lái xe đồng thời đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình sau mỗi chuyến đi dài nhé.

► Xem thêm: Mẹo giúp tiết kiệm xăng cho xế hộp

3
Dạo gần đây nước ta thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô và xe máy cướp đi sinh mạng của rất nhiều người cụ thể như vụ tai nạn thảm khốc giữa xe ô tô 4 chỗ mang hiệu Ford BKS 30U – 0367 với xe ô tô Mercedes vào hồi 14h ngày 16/3 – theo nhận định ban đầu thì rất có khả năng do người điều khiển xe Mercedes buồn ngủ dẫn đến tai nạn, hay vụ tai nạn giữa xe ô tô khách 45 chỗ với xe tải trên tuyến đường Sa Pa – Lào Cai khiến ít nhất 5 người thương vong… Việc tài xế buồn ngủ trong quá trình lái xe trên có nhiều lí do nhưng ít nhiều cũng xuất phát từ tư thế ngồi lái của tài xế. Vậy phải ngồi như thế nào mới đúng? Dưới đây sẽ là một số điểm cần lưu ý mà Cty Nam Long muốn gửi tới bạn đọc, mời các bạn tham khảo:
1. Tư thế đặt tay trên vô lăng.

  • Để tay trên vô lăng ở vị trí 10:10 có thể cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Điều chỉnh sao cho khoảng cách 2 khuỷu tay cùng một góc và không để thẳng, vai để thả lỏng.
  • Không nên ngồi quá gần bô lăng khoảng cách giữa vô lăng và ngực là 25cm. Bởi lẽ nếu ngồi quá gần sẽ gặp phải nguy hiểm trong trường hợp túi khí bị hỏng.
  • Chú ý nên điều khiển bô lăng bằng hai tay thường xuyên, việc làm này sẽ giúp bạn điều khiển xe tốt nhất và có thể phản ứng một cách kịp thời các tình huống xảy ra trên đường.

2. Tư thế để chân:

  • Để chân trên bàn đạp một góc vuông 90 độ
  • Tài xế nên đi giầy hoặc đi dép quay hậu hạn chế tối đa đi giày cao gót và không để chân trần, đảm bảo làm sao cho ta cảm thấy thoải mái nhất và tiện cho việc nhấn ga và phanh.

3. Tư thế tựa lưng

  • Để đảm bảo cho tài xế cảm thấy thoải mái nhất thì việc đặt điểm tựa lưng là một việc làm hết sức quan trọng. Bạn nên đảm bảo không ngồi góc thẳng đứng đồng thời cũng không tựa lưng nghiêng quá nhiều, phù hợp nhất là để ở góc 100 – 110 độ sao cho cơ thể cảm thấy thấy dễ chịu nhất.

4. Điểm tựa đầu

  • Nếu như điểm tựa lưng phải đặt ở tư thế nghiêng 100 – 110 độ tùy sở thích sao cho bạn cảm thấy an toàn và thoải mái nhất thì việc đặt điểm tựa đầu như thế nào cho đúng cũng không kém phần quan trọng.
  • Tựa đầu nên để cao hơn mí mắt và gần với đầu khoảng cách từ 2 – 3 cm. Tư thế tựa này hết sức quan trong bởi phần đầu là phần nhạy cảm nhất chỉ cần va đập nhẹ cũng làm tổn thương phần đầu của chúng ta. Vì vậy nếu để tư thế như vậy trong trường hợp xảy ra va chạm, tựa đầu sẽ làm giảm lực va đập vào xe tránh được tổn thương cho người lái.

Ngồi sai tư thế lái là một vấn đề phổ biến diễn ra thường xuyên với các xế tài. Ngay cả những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm nhưng do thói quen từ trước nên khó sửa. Ngay bây giờ các bạn hãy chỉnh ngay tư thế ngồi lái của mình đi nhé nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái tránh sự mệt mỏi, buồn ngủ tránh được tai nạn đáng tiếc xảy ra đó đặc biệt là trong những chuyến đi dài ngày. Đồng thời các bạn hãy chú ý là phải thắt dây an toàn đúng cách để đảm bảo an toàn cho bạn, gia đình và mọi người.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn