Biển cấm rẽ trái không có nghĩa là cấm quay đầu – Nam Long

Từ ngày 1/11 theo quy chuẩn 41 năm 2016 đã đề ra rằng biển cấm rẽ trái không còn hiệu lực đồng nghĩa với việc cấm quay đầu xe. Đồng thời các xe bán tải có chỗ ngồi từ 5 chỗ trở xuống và có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.5 tấn thì được coi là xe con.

bien-cam-re-trai

Quy chuẩn biển cấm rẽ trái không có hiệu lực với biển cấm quay đầu xe.

Nếu như theo quy chuẩn cũ quy chuẩn năm 2012 biển cấm rẽ trái sẽ đồng nghĩa với việc cấm quay đầu xe nhưng theo quy chuẩn mới, quy chuẩn số 41 năm 2016 thì cấm rẽ trái sẽ không cấm quay đầu xe và cụ thể như sau:

  • Để đảm bảo cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải ở những vị trí đường giao nhau, phải đặt biển cấm rẽ trái (P.123a) hoặc cấm rẽ phải (P.123b). Và biển này không có hiệu lực cấm quay đầu xe.
  • Biển có hiệu lực cấm rẽ trái và cấm rẽ phải đối với xe cơ giới và xe thô sơ trừ các xe ưu tiên theo quy định.
  • Trước khi đặt biển cấm rẽ , cần phải đặt biển chỉ dẫn đường thích hợp.

Quy chuẩn: Xe bán tải được coi là xe con trong trường hợp:

Dạo gần đây có rất nhiều tranh cãi về việc xe bán tải có được đi vào làn đường xe con và được đi vào giờ cấm hay không. Nếu đi làn đường xe con liệu có bị phạt tiền hay không. Trước những tranh luận đó BGTVT đã đưa ra quy chuẩn 41 này bổ xung cho quy chuẩn năm 2012 quy định  các xe bán tải có từ 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên trở dưới 1.5 tấn được chứng nhận trên giấy đăng kiểm thì sẽ được coi là xe con. Hiện nay các dòng xe bán tải được coi là xe con như xe For Range, Nissan Navara, Toyouta Hilux và Mitsubishi Triton.

Lưu ý: Quy chuẩn này chỉ áp dụng cho hệ thống giao thông đường bộ chỉ có hiệu lực trong phạm vi về chỉ dẫn và biển báo. Còn trong niên hạn sử dụng hay đăng kí biển số thì không được coi là xe con.

 

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn