Các quy định về biển báo bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11

Theo đó kể từ hôm nay các phương tiện khi tham gia giao thông khi gặp biển báo cấm rẽ trái, phải được phép quay đầu xe. Đồng thời các quy định mới về lỗi vượt phải bắt đầu có hiệu lực…

bien-cam-re-trai

  • Biển báo rẽ trái phải theo quy chuẩn mới.

Biển báo giao thông có vai trò rất lớn trong việc điều khiển giao thông tại nước ta, nó góp phần tạo nên tính trật tự, an toàn, chỉ dẫn người tham gia giao thông để giảm thiểu ùn tắc. Nếu như trước kia biển báo cấm rẽ trái, phải tương đương có hiệu lực cấm quay đầu thì kể từ hôm nay theo quy chuẩn mới QCVN 41/2016/BGTVT thì khi gặp biển báo cấm rẽ trái, phải thì phương tiện tham gia giao thông vẫn được phép quay đầu xe.

  • Lỗi vượt phải theo quy chuẩn mới.

Hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra đến từ nhiều nguyên nhân nhưng trong đó không thể không kể đến lỗi vượt xe. Nhiều người chỉ vì quá vội vàng mà bất chấp tất cả cố tình vượt lên trước để rồi xảy ra sự cố không đáng tiếc.

Vượt phải là tình huống mà phương tiện này vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt cùng chiều trên đoạn đường chỉ có làn xe cơ giới mỗi chiều. Do vậy nếu đi ở làn đường một chiều mà có từ hai làn đường trở lên thì không bắt lỗi vượt phải.

Như vậy nếu bạn muốn vượt các xe khác đi chậm, bạn có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, đảm bảo đúng luật lệ quy tắc an toàn giao thông khi vượt xe.

  • Xe bán tải 5 chỗ ngồi chở xuống có khối lượng dưới 1.5 tấn được coi là xe con
  • Quy định về biển hiệu lệnh tại các nơi giao nhau: Theo quy định tại các tuyến đường giao nhau, biển hiệu lệnh cần phải được nhắc lại được đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có hiệu lệnh. Còn nếu không có biển nhắc lại thì biểu hiện lệnh được coi là hết hiệu lực.
  • Vạch kẻ đường: Theo quy chuẩn mới vạch kẻ đường được chia làm hai nhóm vạch rõ ràng một vạch dành cho hai chiều xe chạy và một vạch dành cho xe chạy cùng chiều. Vì vậy trong trường hợp nếu xe đè vạch liền hay lấn làn sang làn vạch liền cùng chiều thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Ngoài ra theo quy chuẩn mới cũng quy định việc cắm biển giờ, biển giờ sẽ được treo trên cao hoặc được căm hai bên cho dễ quan sát.

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn