Các tiêu chí đánh giá lốp xe ô tô đã hết hạn sử dụng

Xe ô tô là một phương tiện đi lại không thể thiếu hiện nay. Tuy nhiên nhiều chủ xe vẫn đắn đo rằng liệu lốp xe của mình còn đảm bảo độ bám và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Sau đây là một số tiêu chí bạn cần nhớ để biết khi nào xe của mình cần phải thay lốp.

Khi tham gia giao thông đặc biệt là đi đường dài các chủ xe thường phải kiểm tra kĩ càng mọi thiết bị và đồ dùng trên xe để có một tâm thế an toàn và có thể đáp ứng kịp thời mọi tình huống khi đi trên đường. Trong số đó lốp xe là một bộ phận tương đối quan trọng vì vậy việc kiểm tra lốp xe cần phải hết sức chú trọng . Vậy khi nào cần phải thay lốp và những dựa vào tiêu chí nào? Sau đây sẽ là một số tiêu chí bạn cần phải biết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh

1. Áp dụng theo tiêu chuẩn nhà sản xuất.

Lốp xe được thiết kế cung cấp trong suốt vòng đời của nó. Sau một thời gian sử dụng lốp xe sẽ mòn, méo, nứt, phồng làm mất khả năng bám đường, giảm hiệu suất khi phanh và gây mất an toàn. Hiện nay trên lốp xe đều có gai hay hoa lốp, nó dùng để dẫn nước cải thiện độ bám đường. Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì độ sâu gai lốp hay ta – long nhỏ hơn 1.6mm thì có nghĩa lốp xe của bạn đã bị mòn và mất độ an toàn.

2.     Dùng thiết bị đo chuyên nghiệp.

Khi dùng thiết bị chuyên dùng đo chuyên nghiệp nếu độ sâu của gai lốp hay ta – long nhỏ hơn 1.6mm thì lốp bạn đã hết độ bám và nên thay lốp.

10

3.     Dùng đồng xu.

Ngày trước đồng xu vẫn được lưu hành trên nước ta. Nhưng nhiều chủ xe lại không chú ý rằng dùng tiền xu cũng là một mẹo nhỏ để kiểm tra độ an toàn của lốp.

4.     Lốp phồng méo và mòn không đều.

Nếu lốp xe của bạn mòn không đều hoặc mòn nhanh hơn dự kiến thì bạn nên đưa xe bạn đi kiểm tra trước khi đi thay lốp nhé. Việc lốp phồng, méo có thể là do cấu thành lốp bị hư hỏng hoặc nứt, cũng có thể do sức ép của áp xuất lốp làm lốp bị biến dạng. Do vậy nếu không thay lốp khi bạn đi vào ổ gà, ổ vịt rất có thể bị nổ lốp gây nguy hiểm. Vì vậy bạn cần kiểm tra và thay lốp kịp thời.

5.     Hiện tượng cao su chết.

Trên bề mặt lốp có vết nứt đó là do nguyên nhân cao su chết làm mất kết cấu lốp. Đây là một trong những nguyên nhân gây lốp bị vỡ hết sức nguy hiểm. Vì thế bạn nên thay lốp để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh.

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn