Cách khắc phục xe chết máy do đường ngập vì mưa

Nhiều ngày nay người dân thủ đô thường xuyên phải lội nước đi làm hoặc về nhà. Vào mùa mưa, chỉ cần mưa to 20 phút đã khiến nhiều con đường tại Hà Nội ngập sâu trong nước do không kịp thoát nước.

Vậy cần phải đưa những chiếc xe của mình đi qua vùng ngập nước như thế nào để không mất một khoản tiền sửa xe sau mỗi trận mưa???

Hà nội ngập lụt

Điều chỉnh ga như thế nào qua mỗi đoạn ngập nước:

Đối với xe số: Do khi đi qua những đoạn đường ngập sẽ bị nặng do nước cản. Vậy nên chủ xe cần về số 2, số 3 để đi. Tốt nhất là đi số 2, giữ đều ga để xe không bị chết máy.

Đối với xe côn tay: Nên đi số thấp nhất có thể và giữ đều tay ga, không nhả hết côn. Việc giữ đều ga làm cho nước khó có thể thâm nhập vào được ống xả do hơi đẩy ra ngoài.

Đối với xe ga: Do xe ga có cấu tạo đặc biệt hơn xe số và xe tay côn, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục. Nên đi chậm và giữ đều ra, không “rồ” ga, Nếu thấy nước có khả năng ngập sâu qua ống bô thì nên dừng lại, không cố điều khiển xe qua những khu vực đó.

Trường hợp xe bị chết máy

Đối với xe số hoặc xe tay côn: Khi xe bị chết máy, dắt x era chỗ khô ráo và nổ lại 1,2 lần, Nếu không được  không nên cố khởi động xe vì điều này sẽ làm cho sự việc trở lên nghiêm trọng hơn.

Khi nổ máy được bình thường, bạn nên về số 0 và rồ ga để nếu có nước trong pô xe thì sẽ được giải phóng ra ngoài

Sau đó tháo đầu cắm nối với bugi vẩy sạch nước và thổi cho nước ở đầu bugi ra hết. Lắp lại, kéo le gió và đề xe hoặc khởi động bằng cần khởi động. Xe nổ máy đừng vội vào số mà từ từ tăng ga để thổi bớt nước đọng trong ống xả và làm nóng máy.

Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời giúp xe của bạn tiếp tục hoạt động được. Bạn nên đi bảo dưỡng xe và tốt nhất là thay dầu máy luôn ngay khi có thể.

Đối với xe ga: Thông thường khi xe ga bị chết máy xử lý khó hơn xe số. Việc nên làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa, bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.

Trong trường hợp công việc của bạn không thể trì hoãn thì bạn cứ tiếp tục đi xe đến nơi làm và thực hiện các cách xử lí xe máy chết máy do ngập nước trên càng sớm càng tốt, không nên để lâu vì nó sẽ gây hỏng hóc nặng nề.

Mùa mưa sắp đến rồi. Mong bài viết này  có thể giúp các bạn phòng tránh và bảo vệ an toàn cho chiếc xe của mình trong những ngày ngập lụt. Hạn chế được chi phí sửa xe sau mỗi lần mưa lớn!

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn