Văn hóa bến xe mới, chấm dứt tình trạng chèo kéo khách của “Cò xe”

Tình trạng chèo kéo khách tại các bến xe đã không còn xa lạ với nhiều hành khách. Do vậỵ để chấm dứt tình trạng đó ban lãnh đao tại các trạm bến đã và đang triển khai công tác soát vé nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an ninh trật tự cũng như thực hiện tốt công điện số 2313 mà thủ tướng chính phủ đã đề ra.
Không khí đón tết đang bắt đầu dạo rực tại các khu phố, mọi người ai ai cũng háo hức chờ đón xuân sang. Tuy nhiên càng về dịp cuối nặm thì nhu cầu đi lại của người dân tăng cao điều đó đồng nghĩa với việc sẽ xảy ra hiện tượng tiêu cực tại các chạm bến đặc biệt là hiện tượng tranh giành, chèo kéo hành khách gây mất trật tự, mỹ quan tại các bến đỗ. Trước tình hình đó phó thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc có công điện khẩn chỉ đạo các bộ, ban ngành, chính quyền địa phương triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ nhân dân – nhân dịp đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

doanh-nghiep-van-tai-xe-khach

Trong quá trình thực hiện công tác soát vé tại các bến đỗ như bến xe Gia Lâm, Mỹ đình, Yên nghĩa…tuy gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực, cố gắng và đầy lòng nhiệt huyết của đội ngũ lãnh đạo, công nhân viên mà việc ngăn chặn tình trạng trên đã có sự khởi sắc đáng kể.
Như ta đã biết bến xe Mỹ Đình, Gia lâm là hai bến xe trọng điểm tại khu vực phía Bắc tên địa bàn tành phố Hà Nội. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách qua lại do vậy việc kiểm soát hành khách đi lại là rất khó khăn. Tuy nhiên kể từ khi cơ quan quản lí nhà nước quy định các doanh nghiệp vận tải tự in vé phát hành vé cho hành khách, nó đã trở tành một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Không chỉ vậy các doanh nghiệp vận tải còn trực tiếp bán vé online, mặc dù vậy hình thức này cũng gây không ít khó khăn cho các đơn vị kiểm soát vé của cơ quan quản lí. Chính vì vậy nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết. Thực hiện công văn của thủ tướng chính phủ, các bến xe đã tăng cường kiểm tra giám soát vé chấm dứt tình trạng tranh giành khách hàng đảm bảo trật tự mỹ quan cũng như an ninh trật tự tại các bến xe.
Dưới sự chỉ đạo giám sát của sở ban ngành bộ GTVT, công ty cổ phần bến xe Hà Nôi đã tăng cường tích cực chỉ đạo giám sát một cách sát sao quá trình rà soát vé tránh tình trạng dằng co, so đẩy gây mất mĩ quan. Sau một thời gian thực hiện, công tác quản lí phần nào đã được cải thiện. Theo ông Nguyễn Quốc Uy – Giám đốc xí nghiệp bến xe Mỹ Đình cho hay, hiện nay có 223 đơn vị đang hoạt động trên khoảng 150 tuyến đường , có khoảng 1350 đến 1400 lượt xe đón đưa 20.000 đến 30.000 lượt khách qua lại mỗi ngày. Hơn nữa càng về cuối năm thì nhu cầu đi lại của người dân tăng cao do vậy tình trạng thuê cò mồi chèo khách là không thể tránh khỏi. Vì vậy xí nghiệp quyết tâm tiến hành soát vé để có thể nắm bắt được thông tin hành khách hướng đến xây dựng văn hóa giao thông bến xe. Không chỉ có bến xe Mỹ Đình bến xe Gia Lâm cũng vậy, nhưng việc kiểm soát vé , việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vận tải sẽ trở nên công bằng hơn, còn đối với hành khách sẽ cảm nhận được sự an toàn, yên tâm về quyền lợi của mình nhất là bảo hiểm khi có rủi ro…
Cũng theo công điện của phó thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường năng lực vận tải đẩy mạnh bán vé qua mạng, ngăn chặn xử lí nghiêm các hành vi, vi phạm tiêu cực trong hoạt động vận tải như chèn ép, tăng giá vé hành khách… Đồng thời bố trí lực lượng cảnh sát giao thông có mặt tại các tuyến đường trọng điểm hay xảy ra ùn tắc để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết, chú trọng xử lí nghiêm các chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải đặc biệt là vi phạm tải trọng, an toàn kĩ thuật phương tiện, hành trình, thời gian đón trả khách sai quy định.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn