Đi qua ngã rẽ hình chữ Y không xi – nhan có bị phạt tiền?

Hà Nội là nơi có số lượng phương tiện đi lại rất lớn. Hơn nữa đây là nơi có nhiều tuyến đường giao nhau với rất nhiều ngã rẽ đặc biệt là ngã rẽ hình chữ Y. Vì vậy khi đi qua những ngã rẽ này rất nhiều người không khỏi lúng túng rằng có cần bật tín hiệu đèn xi – nhan hay không khi ta tiếp tục đi thẳng mà không chuyển sang làn khác ? Trong trường hợp này thì phương tiện sẽ không phải bật đèn báo hiệu.

xe-qua-tai-qua-kho

Việc chuyển hướng đi tại các ngã rẽ trên nhiều tuyến đường hình chữ Y như thế nào cho đúng hiện đang là câu hỏi đặt ra cho nhiều chủ phương tiện tham gia giao thông. Bởi lẽ hiện nay có rất nhiều xế hộp đang lưu thông trên đường khi đi đến ngã rẽ này vẫn tiếp tục đi thẳng không bật tín hiệu đèn. Nhưng khi đi khỏi ngã rẽ lại bị CSGT thổi phạt vì lí do không bật tín hiệu đèn xi – nhan khi chuyển hướng. Việc sử phạt này gây ra rất nhiều thắc mắc cho người tham gia giao thông. Vì vậy để giải đáp những thắc mắc đó sau đây Nam Long chúng tôi gửi tới các bạn quy định về việc chuyển hướng xe.
Khi muốn chuyển hướng người tham gia giao thông phải giảm tốc độ và bật tín hiệu chỉ báo đèn xi – nhan. Tuy nhiên khi phương tiện đến ngã rẽ tiếp tục đi thẳng thì không cần bật tín hiệu đèn báo. Do vậy việc cảnh sát giao thông sử phạt hành vi này là trái với quy định mà Bộ GTVT đề ra tại điều 15 năm 2008. Nếu gặp phải tình huống trên chủ phương tiện có quyền khiếu nại đối với cấp trên để bảo vệ lợi ích của mình.
Bật đèn xi – nhan khi sang đường là một việc làm hết sức cần thiết và quan trọng, điều này sẽ giúp cho các phương tiện tham gia giao thông khác biết được hướng đi và nhường đường cho bạn. Nếu bạn không bật tín hiệu đèn sẽ gây trở ngại lớn cho người tham gia giao thông khác và rất dễ gây ùn tắc. Và sau đây là mức xử phạt cho các chủ phương tiện không bật đèn xi – nhan hoặc không giảm tốc độ khi chuyển hướng:
1. Đối với ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt từ 600.000 – 800.000 đồng.
2. Đối với xe máy, xe máy điện, xe mô tô và các loai xe tương tự sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.
Mong rằng trên đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn nắm được phần nào quy định về việc xi – nhan sang đường khi gặp phải những tình huống tương tự để có thể kiến nghị với cảnh sát giao thông tránh tình trạng bị sử phạt oan mọi người nhé.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn