Lịch sử vận chuyển đường sắt của Nhật Bản

Lịch sử vận chuyển đường sắt của Nhật Bản. Trong suốt thời kì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Nhật Bản đã đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng cao với kinh phí rất lớn, trong đó phải kể đến việc phát triển hệ thống đường sắt cao tốc mà tàu shinkansen là một phương tiện vận tải tốc độ cao đã trở nên thiết yếu đối với người dân Nhật Bản ngày nay.

Tàu Shinkansen mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian di chuyển một cách đáng kinh ngạc ngoài mong đợi, tuy nhiên sự ra đời của nó cũng cản trở việc hoạt động của một số tuyến đường sắt địa phương. Ví dụ như khi tuyến shikansen Hokkaido được khánh thành thì có đến gần 15% các tuyến đường sắt thông thường không được sử dụng nữa vì lý do kinh tế.

Tuyến đường sắt Usui Pass nối giữa tỉnh Gunma và tỉnh Nagano cũng đã bị ngừng hoạt động kể từ khi tuyến tàu cao tốc Shinkansen thay thế vai trò của nó.
Mặc dù vậy, người ta hiện vẫn bảo tồn được tuyến đường sắt này tại Công viên di sản đường sắt Usui Pass (Usui Pass Railway Heritage Park) vì những đóng góp cho sự phát triển của ngành đường sắt Nhật Bản. Đây chính là một bảo tàng đường sắt sống động ngoài trời giúp mọi người có thể hình dung được lịch sử phát triển của ngành đường sắt Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu lịch sử của tuyến đường sắt Usui Pass.

(Tuyến đường sắt đã ngừng hoạt động, bạn có thể đến tham quan nó trong hành trình đi bộ ngắm cảnh. Hãy đi qua cầu và đường hầm!)

Usui Pass là tuyến tàu chính ở khu vực trung tâm của nước Nhật, đây là tuyến đường sắt đầu tiên được đưa vào sử dụng từ năm 1894. Hệ thống đường ray của Đức có thiết kế răng cưa để có thể leo lên đồi dốc, với sự chênh lệch độ cao lên đến 553 mét.
Cho đến năm 1912 thì các đoàn tàu của Nhật vẫn là tàu hỏa chạy bằng đầu máy hơi nước, tuy nhiên gặp phải vấn đề về ô nhiễm môi trường do khói bụi nên các đoàn tàu từ thời điểm khai trương tuyến Usui Pass về sau này đều được thay thế bằng đầu máy chạy điện thân thiện với môi trường.

Nếu bạn thực sự có niềm đam mê với các loại tàu của Nhật và có một vốn tiếng Nhật tương đối khá thì bạn sẽ thích thú hơn với những điều mới lạ, ví dụ thử trở thành một nhân viên lái tàu và điều khiển cả một đầu tàu như thật! Bạn có thể tham gia trải nghiệm lái tàu EF63 tại công viên di sản đường sắt Usui Pass.

Sau khi được đào tạo thực hành lái tàu và trải qua các bài kiểm tra chỉ trong vòng 1 ngày bạn sẽ được cấp chứng chỉ. Đây là cách dễ dàng nhất để có thể thực hiện được ước mơ trở thành một nhân viên lái tàu, như tấm hình demo ở trên.
Bạn cũng đừng bỏ lỡ một chuyến đi ngắn trên một chuyến tàu điện thời xưa nhé! Ngoài ra trong công viên còn có các cửa hàng bán đồ lưu niệm đầu máy xe lửa và các quán ăn với những món ăn độc đáo chỉ có ở công viên Usui Pass.

Từ tuyến đường sắt đầu tiên chạy bằng đầu máy hơi nước năm 1872, tiếp theo là đến tàu điện rồi tàu cao tốc shinkansen, đường sắt Nhật Bản từng bước được hiện đại hóa và trong tương lai sẽ là sự hiện thực hóa của loại tàu siêu tốc- tàu đệm từ Maglev. Dự kiến vào năm 2027 tàu đệm từ siêu tốc nối giữa thành phố Tokyo và Nagano sẽ được hoàn thành với tốc độ kỷ lục 500 km/h! Bạn có thể hình dung là con tàu sẽ như bay trong không trung và khi ngồi trên tàu đệm từ bạn chỉ nhìn thấy núi Phú Sĩ lướt qua trong khoảnh khắc 2 giây!

Cho dù là các đoàn tàu cũ hay mới thì đều có những điều lý thú đáng để cho chúng ta tìm hiểu về lịch sử của chúng. Còn bạn thì sao, đối với bạn thì loại tàu nào khiến bạn thấy thú vị hơn cả?

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn