Những lầm tưởng sẽ phá hỏng xe của bạn vào mùa lạnh

Mỗi khi đến mùa đông, chiếc xe yêu quý của bạn luôn trở nên “lì lợm” và khó điều khiển hơn, khiến các chủ xe khá là khó chịu và tìm mọi cách để làm cho chúng hoạt động nhanh hơn. Do đó, có nhiều người vì quá nóng lòng hoặc không tìm hiểu cẩn thận nên đã phạm phải nhiều lỗi khiến chiếc xe của họ “từ lợn lành thành lợn què”. Dưới đây là 5 cách “chăm sóc” xe mà các chủ xe thường làm trong thời tiết lạnh có thể giúp chiếc xe hoạt động tốt lúc đó nhưng lại gây ảnh hưởng xấu về lâu dài.

xe-tai-nam-long

1. Khởi động máy liên tục để làm ấm xe

Nhiều lái xe có thói quen là khởi động máy liên tục để làm ấm xe vào mùa đông. Việc này được khuyến cáo là không nên thực hiện thường xuyên vì nếu thực hiện quá nhiều công đoạn này rất có hại cho ắc-quy của xe. Theo kinh nghiệm của các nhà sản xuất ô tô thì để làm ấm xe bạn nên kéo cần bướm gió để giảm không khí vào trong động cơ, tốt nhất là nên sử dụng ắc-quy dự phòng để kích nổ.

2. Không quan tâm đến việc bảo quản lốp xe

Tới mùa rét, nhiệt độ thấp và không khí khô làm lốp xe rất cứng và giòn. Nhiều người thường thường xả cho lốp xe non hơi để làm tăng độ bám đường, tuy nhiên điều đó sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp xe nhanh hơn và tiêu tốn nhiên liệu hơn. Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng mà các lái xe luôn phải để tâm mọi lúc. Hiện nay đã có lốp xe chuyên biệt dành cho mùa đông nên bạn cũng có thể thay chúng cho lốp xe của mình nếu lốp xe bạn đã giảm chất lượng.

3. Chạy xe không tải hoặc khởi động xe trước để làm nóng máy

Tương tự như trên, nhiều chủ xe có thói quen chạy xe không tải hoặc khởi động xe trước trong khoảng thời gian khá lớn để làm nóng máy trước khi đi. Điều này là không nên vì có thể khiến động cơ và bugi xe bị lão hóa, khiến tuổi thọ của xe giảm rất lớn. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ cần làm nóng xe bằng cách khởi động trước tầm vài phút, không nên kéo dài.

 4. Không bảo dưỡng xe đúng cách

Nhiệt độ thấp, động cơ diesel thường khó hoạt động do nhiên liệu không bay hơi được, khiến dầu đặc và khả năng bôi trơn kém hơn, làm tăng lực cản. Bên cạnh đó, trời quá lạnh cũng làm cho ắc-quy xe khó kích. Việc này sẽ hạn chế hơn nếu như bạn đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ. Cách đơn giản bạn có thể làm thường xuyên là thay dầu máy và nước làm mát phù hợp.

5. Quên thay dầu

Cứ 5.000 dặm (khoảng 8.000 km) bạn cần chú ý thay dầu cho xe một lần. Vì sau khi dùng 1 thời gian, dầu sẽ bị cặn, lắng xuống và mất tác dụng bôi trơn cho động cơ. Thay dầu đúng hạn là một cách giúp bạn gia tăng tuổi thọ cho xe và giúp xe chống chọi tốt hơn với cái lạnh.

Các lái xe hãy ghi nhớ để bảo vệ cho chiếc xe của mình!

Chúc các bạn yên tâm lái xe!

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn