Những loại thực phẩm không nên vận chuyển qua đường sắt

Ngày nay, kinh tế đang ngày càng phát triển theo xu thế Công nghiệp hóa hiện đại hóa. Nhu cầu giao thương từ đó cũng tăng cao, việc trao đổi hàng hóa cũng ngày càng phát triển. Các loại hình vận chuyển cũng lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa đó. Trong đó, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt là một loại hình vận chuyển đã quen thuộc với người dân Việt Nam từ thời gian rất lâu trước cho đến tận ngày nay bởi những ưu điểm riêng của nó như: vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, với vận tốc nhanh ổn định giá thành lại thấp. Tuy nhiên không phải loại hàng hóa nào cũng phù hợp với loại hình vận chuyển qua đường sắt, nhất là thực phẩm vì còn phụ thuộc vào đặc tính vật lí và sinh học của từng loại thực phẩm đó. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn không nên vận chuyển qua đường sắt:


Thực phẩm tươi sống:

Thực phẩm tươi sống vốn dĩ là một loại thực phẩm vận chuyển để sử dụng trong ngày, cần phải đảm bảo độ tươi, và chất lượng của thực phẩm không bị biến đổi bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài như ánh nắng mặt trời, sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là thời gian vận chuyển. Mà một nhược điểm của loại hình vận chuyển bằng đường sắt đó là thời gian vận chuyển hàng hóa được quy định sẵn theo thời gian tàu chạy, không thay đổi được thời gian, hầu hết những lộ trình của vận chuyển bằng đường sắt trong khoảng thời gian lâu hơn so với các loại hình vận chuyển khác, chính vì thế để đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng của thực phẩm tươi sống đến người tiêu dùng thì người cung cấp nên cân nhắc đến yếu tố thời gian xem có đảm bảo hay không để chọn loại hình vận chuyển cho phù hợp hơn.

Thực phẩm đông lạnh

Đặc tính của loại thực phẩm này để đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng thì quá trình vận chuyển phải lưu ý đến vấn đề duy trì nhiệt độ ổn định. Bởi chỉ khi được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thích hợp thì mới có thể giữ được chất lượng của loại thực phẩm đông lạnh này. Tuy nhiên thì loại hình vận chuyển bằng đường sắt thì lại không có thiết kế đặc biệt duy trì nhiệt độ ổn định cho thực phẩm đông lạnh, kể cả khi bạn có bảo quản bằng đá lạnh thì nhiệt độ bên ngoài cộng với thời gian vận chuyển thông thường của đường sắt theo lộ trình khá lâu nên đá cũng không thể đảm bảo được chất lượng cho thực phẩm. Chính vì thế bạn nên lựa chọn vận chuyển bằng những loại xe làm mát, xe đông lạnh, có nhiệt độ ổn định trong quá trình vận chuyển thay vì vận chuyển bằng đường sắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn