Phạt tối đa 2 triệu với phương tiện tham gia giao thông vượt đèn vàng

Theo quy định tại nghị định số 46/2016 NĐ-CP, những trường hợp khi tham gia giao thông tại các điểm chỉ báo đèn giao thông nếu có hành vi vượt đèn vàng thì sẽ bị xử phạt theo quy định như vượt đèn đỏ và có hiệu lực từ ngày 1/8/2016.

xe-cho-hang-qua-tai

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, vừa qua bộ giao thông đã ban hành một loạt các điều lệ đối với các phương tiện giao thông đường bộ đặc biệt tiêu điểm là từ ngày 1/8 các phương tiện tham gia giao thông nếu cố tình vượt đèn vàng thì sẽ bị xử phạt theo quy định như với vượt đèn đỏ.

  • Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng – 2 triệu đồng nếu vượt đèn vàng.
  • Với người điều khiển xe thô sơ, người ngồi trên xe đạp, xe đạp điện sẽ bị phạt từ 60.00 – 80.000 đồng nếu có hành vi vượt đèn vàng.
  • Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy nếu vượt đèn vàng.
  • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng nếu vượt đèn vàng đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng.

Như vậy người tham gia giao thông khi di chuyển tới các cột báo tín hiệu đèn giao thông mà tín hiệu đèn đã chuyển sang màu vàng thì phải dừng lại. Theo luật giao thông đường bộ năm 2008 khi có tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, quan sát nhường đường cho người đi bộ qua đường, còn trong trường hợp mà đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Không chỉ có vậy để ngăn chặn triệt để tai nạn giao thông xảy ra, từ ngày 1/8/2016 các cơ quan chức năng sẽ sử dụng video, hình ảnh của người dân gửi về để xác minh xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm giao thông. Người dân có thể gửi thông tin thông qua hòm thư email:tccs-c67@vnn.vn. Mọi thông tin liên quan về người cung cấp sẽ được bảo mật. Theo đó sau khi nhận được thông tin phòng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xác minh biển số xe, truy tìm ra chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn