Thay lốp xe ô tô? Mẹo và kinh nghiệm quý báu

Hiểu và biết cách thay lốp xe ô tô là một công việc rất cần thiết đối với các bác tài. Thế nhưng để có thể tiến hành thay lốp một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn thì bác tài cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc kỹ thuật. Vậy làm thế nào để có thể thay một chiếc lốp xe đúng nguyên tắc mà lại tiết kiệm thời gian?

boc-xep-hang-03

Bạn cùng gia đình, bạn bè đang có dự định đi du lich xa? Bạn đã lên kế hoạch cho chuyến đi và đã chuẩn bị đủ mọi thứ cho chuyến đi. Vậy còn với phương tiện di chuyển của mình thì sao, bạn đã chuẩn bị cho nó những gì – Một lốp xe dự phòng, đồ dùng cần thiết cho việc sửa chữa khi gặp sự cố…Nhưng tối dám chắc rằng bạn vẫn còn thiếu một công cụ nữa đó chính là kinh nghiệm.

Khi du lịch xa có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường trong đó bục lốp xe là một tình huống khá quen thuộc đối với các xế tài. Đứng dưới thời tiết oi ả của mùa hè để sửa chữa xe bạn nghĩ sao nếu chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm cho việc làm đó? Vậy nên bạn cần phải chuẩn bị tốt cho mình những nguyên tắc, kĩ năng cần thiết đặc biệt là nguyên tắc thay lốp xe.

Để có thể thay lốp xe đúng cách, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn bạn cần thực hiện đúng các quy trình sau:

Khóa cửa xe, bật đèn cảnh báo nguy hiểm và chèn bánh khi thực hiện thay lốp xe.

Khi thấy xe mình có dấu hiệu bất thường cụ thể là hỏng lốp bạn di chuyển xe về  nơi có địa hình bằng phẳng và đảm bảo an toàn rồi sau đó mới thực hiện các công việc trên. Lưu ý bạn cần khóa hết các cửa xe để tránh kẻ gian có thể lấy cắp đồ trên xe của bạn rồi mới tiến hành thay lốp.

Đặt kích đúng vị trí để nâng xe.

Nguyên tắc đặt kích là phải đặt đúng vị trí tránh trường hợp đặt lệch vào phần vỏ xe sẽ làm xước gập thậm chí có thể bị gãy. Nơi đặt kích đúng là ở vị trí sau bánh trước hoặc bánh sau tầm 15 – 20 cm trên khung xe.

Đặt lốp dưới gầm xe.

Việc làm này nhằm giúp bạn trong trường hợp tháo bánh xe mà kích gặp sự cố thì khi xe đổ xuống đã có lốp dự phòng đỡ phía dưới.

Tiến hành tháo ốc

Nguyên tắc tháo ốc là phải tháo theo đường chéo cách tháo này sẽ giúp cho bánh xe  không bị lệch về bên nào cả, tuyệt đối không nên xoay theo chiều kim đồng hồ.

Tháo lốp theo nguyên tắc ốc kính ốc.

Lốp xe bị xịt hơi bạn nên nới lỏng các ốc bánh xe, tiến hành nâng kích và vặn ốc, còn ngược lại khi lắp bánh xe vào bạn cần vặn ốc tới khi thấy chặt rồi mới tiến hành hạ kính đề bánh xe bám xuống mặt đất  sau đó tiếp tục vặt chặt hoàn toàn rồi rút kích.

Lưu ý lốp dự phòng không phải lốp chính do vậy khi thay lốp xong bạn di chuyển xe tới cơ sở sửa chữa để thay lốp chính trở lại nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và người thân.

Chúc bạn lái xe an toàn!

 

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn