Vì sao lượng khách đi xe bus Hà Nội liên tục “tuột dốc” ?

Trong ba năm gần đây, lượng hành khách đi xe buýt tại Hà Nội liên tiếp sụt giảm. Đặc biệt là từ đầu năm tới giờ, mỗi ngày Hanoibus đang mất đi gần 160.000 lượt khách, phải chăng người dân thủ đô đã không còn chuộng xe buýt?

Hà nội ngập lụt

Thống kê của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco),Từ năm 2001 đến năm 2015, số lượng tuyến xe buýt đã tăng từ 31 tuyến lên đến 81 tuyến, sản lượng hành khách tăng từ 15 triệu hành khách lên đến 431,7 triệu hành khách, cho thấy sự phát triển đột phá một cách thần kỳ của xe buýt Hà Nội. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, sản lượng hành khách đi xe buýt đang có chiều hướng lao dốc trầm trọng lien tiếp.

Bàn về thực trạng này, TS. Trần Hữu Minh – Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Trong môi trường phương tiện giao thông cá nhân phát triển quá nhanh và do xe bus không được ưu tiên, nên đã trở thành chậm chạp, không nhanh hơn xe đạp là mấy. Trong khi đó, với mức thu nhập kinh tế cá nhân liên tục tăng trưởng như hiện nay thì khả năng mua được một chiếc xe máy không còn là vấn đề, do vậy chính sách vé giá rẻ của xe buýt không còn có được sức hút như trước đây.

Thực tế cho thấy, tại các khu chung cư, các khu vực đô thị mới, những người dân ở đây mỗi khi tiếp cận xe buýt thường phải di chuyển với quãng đường đi bộ khá xa từ 1-3km. Phía Transerco – đơn vị đang đảm nhiệm tới 90% thị phần vận tải hành khách bằng xe buýt của Hà Nội đã thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân khiến cho  sức hấp dẫn xe buýt giảm đi như:

  • Do ảnh hưởng của một số các công trình đang thi công dẫn đến lộ trình tuyến đi bị thay đổi làm cho thời gian chuyến đi tăng.
    • Do tình trạng gia tăng xe cá nhân gây ra ùn tắc trên nhiều tuyến đường, xe buýt không những không hạn chế được tốc độ gia tăng của các phương tiện cá nhân, mà lại còn bị chính các phương tiện cá nhân đe dọa và gây giảm lượng khách.
  • Giá xăng dầu liên tục giảm, khiến cho xe bus giảm tính cạnh tranh so với xe ôm, taxi, xe điện…
  • Một số nguyên nhân khác cũng được kể tới như: dịch vụ xe buýt chưa đáp ứng phù hợp với mức độ mong muốn của người dân, nhất là về khả năng tiếp cận với tuyến; còn nhiều xe cũ,thái độ phục vụ của một số phụ xe chưa văn minh gây khó chịu cho khách;…

Đó cũng là một số lý do khiến cho tình trạng xe buýt giảm hành khách như hiện nay, tuy nhiên thì thực tế còn một số nguyên nhân khác khá phổ biến cũng gây mất điểm với nhiều hành khách lien quan đến văn hóa xe buýt như:

  • Nhiều hành khách chưa có ý thức trong việc giữ vệ sinh – trật tự chung;
  • Hiện tượng chen lấn, xô đẩy khi lên/xuống xe, đặc biệt là giờ cao điểm;
  • Nạn móc túi, quấy rối vẫn lộng hành trên nhiều tuyến xe buýt;
  • Một số chiếc xe buýt lấn làn, chạy ẩu, xả khói đen bỗng dưng trở thành “hung thần xa lộ”… cũng góp phần gây ái ngại cho người dân thủ đô…

Theo như một số ý kiến khách quan, để tăng lượng hành khách đi xe buýt, giải pháp hiện nay nên làm là cải thiện chất lượng dịch vụ xe buýt. Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội đang khảo sát và bàn bạc tìm cách để tăng thêm các tuyến xe buýt phục vụ cho người dân khu ngoại thành, khu trung cư, khu đô thị.Cùng với đó là cần đổi mới phương tiện để đạt chất lượng tốt, thân thiện với môi trường cũng như nên áp dụng thẻ từ thay vé tạo sự tiện lợi cho hành khách. Nửa cuối năm nay, nhiều công trình hạ tầng của thủ đô đang được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, các điểm đỗ xe buýt sẽ được khôi phục và mở rộng, vỉa hè sẽ thông thoáng hơn cho người đi bộ.

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn