Xe chở hàng quá tải sẽ không cấp phép lưu hành

Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như đảm bảo cơ sở hạ tầng trên các tuyến đương, vừa qua sở GTVT đã ban hành quyết định mới về vệc cấp giấy phép lưu hành đối với các loại xe chở hàng có thể tháo rời, xe siêu trường siêu trọng…
Mỗi năm nước ta xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người…Một trong những nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc đó không thể không kể tới đó là do các phương tiện chở hàng nặng xe siêu trường, siêu trọng chở quá khổ quá tải. Không chỉ vậy nó còn là nguyên nhân khiến những con đường đẹp như lụa trở thành những đoạn đường sụt lún, nhiều ổ gà, ổ vịt.

dich-vu-van-chuyen-hang-hoa-bac-nam
Ảnh minh họa

Để giảm thiểu tối đa những vấn đề đó dặc bệt là trong những dịp tết đến – nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, Sở GTVT đã ban hành quy định mới cụ thể là theo thông tư 46 quy định về quy cách đóng hàng  đối với các loại xe vượt quá khối lượng thiết kế, quy định về xe chở quá tải trọng mà BGTVT đã đề ra cụ thể như sau:
Tổng cục trưởng tổng cục đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện đã ban hành văn bản yêu cầu các Sở GTVT, cục quản lí đường bộ triển khai thực hiện thông tư 46 quy định về taỉ trọng và khổ giới hạn đường bộ, lưu hành xe quá tải trọng xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ, vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng khi lưu thông trên đường và có hiệu lực chính thức từ ngày 1/12/2015.
Theo đó bổ sung một số điểm đáng chú ý trong thông tư 46 như sau:

  • Bổ xung quy định về kích thước bao ngoài kể cả hàng hóa xếp trên xe.
  • Tại điều 14 bổ sung quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ phải có xe hỗ trợ dẫn đường hộ tống và khảo sát đường bộ.
  • Tại điều 17 bổ sung quy định về thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành xe.
  • Tại điều 23 bổ sung về phần trách nhiệm của cơ quan cấp giấy phép lưu hành phải có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức, cá nhân có nhu cầu vận chuyển lựa chọn lộ trình đi cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho công trình đường bộ và đảm bảo an toàn cho phương tiện vận tải.

Các trường hợp được cấp giấy phép lưu hành:

  • Trường hợp phương tiện đã được phép cấp giấy phép lưu hành, khi đang lưu thông mà phương tiện bị hư hỏng, cần thay thế để lưu thông tiếp thì các cá nhân, tổ chức đề nghị cấp giấy phép lưu hành phải đến trực tiếp đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành nơi phương tiện đang bị hư hỏng hoặc nơi gần nhất để cấp giấy phép lưu hành xe khác. Thủ cấp giấy phép lưu hành gồm có:

+ 1. bản sao giấy đăng kí xe .
+ 2. bản sao giấy chứng nhận kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện của phương tiện cần thay thế.

  • Đối với sở GTVT và cục quản lí đường bộ: có nhiệm vụ chỉ cấp giấy phép lưu hành, xe cho những phương tiện có đầy đủ giấy đăng kí xe, giấy kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trong thời gian còn hiệu lực lưu thông trên các tuyến đường.
  • Không cấp giấy phép lưu hành cho xe quá khổ giới hạn đối với trường hợp chở hàng hóa có thể tháo rời hoặc xe bánh xích không thực hiện các biện pháp bắt buộc khi tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Không cấp giấy phép lưu hành xe trong trường hợp chở quá khối lượng hàng hóa chuyên chở theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép của xe sau khi thết kế cải tạo đã được phê duyệt.
  • Đối với các xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn khi lưu hành không phải thực hiện các điều kiện bắt buộc như đi theo làn quy định, có xe hỗ trợ dẫn đường thì trong trường hợp lưu hành trên đường bộ thì thời hạn của giấy phép lưu hành xe không được quá 90 ngày. Còn trong trương hợp lưu hành trên đoạn đường chưa được cải tạo nâng cấp hoặc cải tạo nâng cấp không đồng bộ thì thời hạn giấy phép lưu hành xe không quá 30 ngày.

Như vậy để phục vụ tối đa cho người dân vào dịp tết này Sở GTVT các ban ngành đã vào cuộc chỉ đạo và quản lí nghiêm nhằm đảm bảo an toàn đi lại cho người dân cũng như đảm bảo cơ sở hạ tầng giao thông trong dịp tết đến xuân về.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn