Phương án xử lý giảm thiểu trốn phí cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Hiện nay nhiều chủ phương tiện lợi dụng thẻ thu phí điện tử, thường xuyên khai báo mất thẻ đổi thẻ đầu vào nhằm mục đích gian lận cước phí. Vì vậy công ty vận hành và bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC 0&M) đã tổ chức phân luồng các làn xe ưu tiên tại các trạm thu phí trên hai tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình và Nội Bài – Lào Cai và quyết định tăng mức xử phạt với những hành vi gian lận trên.
Cao tốc Nội Bài – Lào Cai là tuyến đường mới được khởi công xây dựng cách đây không lâu, tuy nhiên lại gặp phải rất nhiều vấn đề. Đầu tiên là hiện tượng hằn lún, sau đó là việc trốn phí tại trạm thu…Đặc biệt việc gian lận tại trạm thu phí tại trạm thu này là một vấn đề nổi cộm hiện nay thường xuyên xuất hiện trên các trang báo giao thông. Vậy có cách nào để ngăn chặn việc trốn phí?
Theo thông tin từ tổng công ty đầu tư phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) từ ngày 11/12/2015, công ty vận hành bảo trì đường bộ đã tổ chức phân các luồng xe ưu tiên taị các trạm thu phí trên hai tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình và Nội Bài – Lào Cai.

phương án xử lý giảm thiếu trốn phí

Việc tổ chức phân luồng xe có tác dụng góp phần giảm thiểu tình trạng thất thoát vé, thẻ thu phí. Đồng thời nó cũng góp phần tiết kiệm thời gian dừng chờ kiểm tại các khu vực thu phát thẻ, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu đặc biệt là các ngày nghỉ lễ Tết.

  • Phương án phân luồng cụ thể như sau:

– Tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình là nơi có lượng xe lưu thông lớn đặc biệt là giờ đang là dịp cuối năm nên lượng xe đi lại sẽ lớn hơn rất nhiều vì vậy việc phân luồng này sẽ đem lại một kết quả lớn bao gồm phương án phân làn tại trạm thu phí Đại Xuyên cách dải giữa 1 làn xe theo cả hai hướng ra và vào đường cao tốc; trạm thu phí Cao Bồ : giáp giải phân cách giữa trên đường nhánh và tuyến chính.
– Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai: làn dành cho xe ưu tiên giáp dải phân cách giữa trạm thu phí km6+000 và trạm thu phí Km237; biển báo hướng dẫn các phương tiện ưu tiên tại trạm thu phí km6+000.

  • Đối với việc tăng mức sử phạt gian lận thu phí được quy định như sau:

– Theo quy định đối với trường hợp thiết bị thu phí, nhân viên thu phí phát hiện các phương tiện vào ra tại cùng một trạm thu:
+ Trường hợp thời gian xe nhỏ vào hơn 1 giờ sẽ thực hiện miễn phí
+ Trường hợp từ 1-4 giờ: thu phí cước của chặng ngắn nhất
+ Trường hợp từ 4-24 giờ thu phí với chặng có khoảng cách tương đương bằng một nửa chiều dài chặng xa nhất.
+ Trường hợp xe trên 24 giờ áp dụng thu phí tương đương chặng xa nhất.
– Quyết định tăng mức sử áp dụng đối với xe làm mất thẻ kiểm soát, không xuất trình được thẻ kiểm soát đầu vào đường cao tốc. Theo đó lái xe phải bồi thường chi phí quản lí, in ấn thẻ là 200.000 đồng và phải trả 2 lần mức phí với lộ trình dài nhất tương ứng loại xe. Mức phí cao nhất áp dụng cho xe tải trên 18 tấn, xe container hiện nay là 1.2 triệu đồng thì mức phạt cao nhất đối với loại xe này là 2.4 triệu đồng.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn