Xử phạt nặng xe tải chưa lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo nghị định 86 của Bộ Giao Thông Vận Tải về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe tải, ô tô, xe khách ban hành thì những loại hình phương tiện có trọng tải từ 7 tấn đến dưới 10 tấn phải gắn phù hiệu xe tải và lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/7/2016 và xe tải từ 3,5 đến dưới 7 tấn phải lắp hạn cuối là 1/1/2017.

boc-xep-hang-04

Thiết bị giám sát hành trình là một thiết bị mới có các tính năng hiện đại sau:
Các tính năng cơ bản:

 1.  Giám sát tốc độ, vị trí, trạng thái xe tại mọi lúc mọi nơi khi máy tính đang kết nối internet, không cần phần mềm cài đặt, thời gian lưu trữ lộ trình 360 ngày, thời gian lưu trữ báo cáo 90 ngày.
 2. Báo cáo quá tốc độ, thời gian lái xe, dừng đỗ, điện áp accu.
 3. Xem lại lộ trình của xe trong quá khứ
 4. Quản lý quá trình đóng, mở cửa
 5. Thông báo nhiên liệu tiêu thụ định mức.
 6. Quản lý tắt/bật điều hòa của xe.
 7. Quản lý lượng xe trong vùng,sãnh,gara…
 8. Báo cáo tình trạng bảo dưỡng của phương tiên.
 9. Cảnh báo xe dừng đỗ lâu, quá tốc độ.
 10. Cho phép tự thay đổi mật khẩu khi truy cập.

Một số tính năng mở rộng :

 • Quản lý km trên công tơ mét di chuyển của xe từng ngày (chỉ áp dụng nếu thiết bị có kết nối tương thích với cảm biến công tơ mét).
 • Xem ảnh camera ( tốc độ bản ghi 5 phút/ lần , 10 phút / lần…).có khả năng kết nối lên đến 4 camera.
 • Kết nối cảm biến nhiên liệu ( sử dụng cho khách hàng có nhu cầu đo nhiên liệu chính xác).
 • Cảnh báo lái xe ấn nút khẩn cấp, cần dùng cáp kết nối và nút ấn khẩn cấp chuyên dụng.

Tuy nhiên trên thực tế theo ghi nhận, số lượng các chủ phương tiện xe, doanh nghiệp chấp hành theo đúng lộ trình này rất thấp. Hoặc có thì cũng chỉ mang tính chất đối phó và còn nhiều trường hợp thì gắn thiết bị không theo chuẩn theo quy đinh. Khi được hỏi đến, các chủ xe và các doanh nghiệp có muôn ngàn các lý do để chối bỏ trách nhiệm để đối phó. Chẳng hạn: “Nhà cung cấp thiết bị hay bị mất tín hiệu, hỏng”, “Doanh nghiệp của chúng tôi mất quá nhiều tiền để lắp đặt thiết bị này, còn có hợp chuẩn hay không sao chúng tôi biết được,..” , “ Chi phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khoảng 4 – 5 triệu đồng/xe và còn thêm phí duy trì dịch vụ hàng năm nên sẽ rất khó khăn với nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải quy mô nhỏ như tôi”, … và rất nhiều vấn đề phát sinh khác xảy ra đều là phàn nàn từ phía doanh nghiệp cung cấp. Ngoài ra còn tạo sự không công bằng giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác với những doanh nghiệp chấp hành đúng quy đinh.

Do đó, kể từ ngày 1/7, bộ Giao Thông Vận Tải quyết định đưa ra mức xử phạt thật nghiêm khắc đối với chủ phương tiện xe, doanh nghiệp không thực hiện gắn thiết bị giám sát hành trình và phù hiệu với bất kỳ lý do gì. Theo quy định sẽ phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng với những trường hợp điều khiển xe không có, không gắn phù hiệu theo quy định, có phù hiệu nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Những ô tô vận tải hàng hóa không cung cấp hoặc cung cấp sai lệch thông tin bắt buộc từ thiệt bị giám sát hành trình của xe cho cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu 1 tháng.
Mặt khác, bên cạnh lỗi của các chủ xe thì còn do lỗi của các doanh nghiệp cung cấp thiết bị giám sát hành trình. Một số công ty vận tải tuy đã lắp đăt đầy đủ thiết bị nhưng chỉ một thời gian, một số thiết bị đã rời vào tình trạng mất sóng hoặc sóng không ổn định khiến công ty không thể giám sát được lộ trình các phương tiện. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp cung cấp thiết bị chỉ vì lợi nhuận mà không biết rằng họ cũng là người chịu trách nhiệm trước pháp luật vì đã làm sai quy định ban đầu của bộ GTVT. Do đó cần lắm những biện pháp xử lý, loại bỏ những nhà cung cấp yếu kém, không hợp chuẩn để không tiếp tay cho họ

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn