Xử phạt nghiêm minh các trường hợp tự ý cơ nới thùng xe

boc-xep-hang-03

Để đảm bảo an toàn giao thông, bảo trì đường bộ BGTVT tăng cường xử lí nghiêm các trường hợp xe chở quá tải, đặc biệt là hiện tượng tự ý cơ nới thành thùng xe.

Theo tổng cục điều tra trong vòng 2 năm qua, BGTVT kết hợp với cơ quan chức năng tại địa phương đã thường xuyên kiểm tra giám sát, xử lí nghiêm hiện tượng tự ý cơ nới kích thước thùng xe để chở hàng, chở quá tải trọng quy định. Do vậy đã giảm tới 90% số lượng xe vi phạm. Mặc dù vậỵ nhưng số lượng xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng vi phạm vẫn còn tương đối nhiều chiếm tỉ lệ 10%. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng hằn lún đường xá, ô nhiễm môi trường cũng như gây mất an toàn cho người đi đường. Theo như tin tức tại Chào buổi sáng ngày 19/6/2016 vừa qua thì tại Quảng Ngãi số xe cơ nới kích thước thành thùng xe trở quá tải trọng cho phép vượt hơn 100% đặc biệt tại các tỉnh Phú Ninh, Núi Thành, Tam Kì. Trong số 86 xe bị kiểm tra thì có tới 70 trường hợp cơ nới kích thước thành thùng xe chở quá tải trọng 100% so với thiết kế. Các xe này cơ nới để chở đất, cát vừa gây mất an toàn, vừa gây ô nhiễm môi trường.
Trước những vấn đề đó Tổng cục đường bộ, ủy ban ATGT quốc gia đã yêu cầu chỉ thị các sở GTVT chủ trì thành lập các đoàn công tác kiểm tra yêu cầu các lái xe cắt ngay phần thùng xe đã cơ nới trở về đúng như kính thước thiết kế của xe và được trung tâm kiểm định xe xác nhận mới được phép hoạt động.

boc-xep-hang-04
Theo như nghị định số 46/2016 của thủ tướng chính phủ mức phạt cao nhất khi chở hàng vượt quá tải trọng sẽ bị phạt tiền từ 14 – 16 triệu khi trọng lượng toàn bộ của xe hoặc tải trọng trục xe trong đó bao gồm hàng hóa xếp trên xe và số người ngồi trên xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu trên 150% trừ trường hợp có giấy phép lưu hành, phạt tiền từ 7 – 8 triệu nếu vượt quá tải trọng từ 100% – 150% tải trọng của cầu đường. Đồng thời phạt từ 5 – 7 triệu đồng nếu vượt tải trọng từ 50 – 100% tải trọng và từ 3 – 5 triệu nếu vượt tải trong trọng khoảng 20 -50%, còn nếu vượt từ 10 – 20% tải trọng cho phép sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng.
Đối với hành vi tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng theo nghị định 171 ngày 17/11/2014.
Như vậy để đảm bảo an toàn giao thông mong rằng các phương tiện chấp hành nghiêm chỉnh các điều lệ, không được tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe. Hơn nữa các ban thanh tra tăng cường kiểm tra xử lí nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn