Bí kíp vàng giúp bạn tập trung hơn khi lái xe

Khi tham gia giao thông sẽ có rất nhiều yếu tố tác động tới bạn khiến bạn không thể nào tập trung cao độ khi lái xe. Thế nhưng yếu tố quan trọng và then chốt nhất lại xuất phát từ chính bạn đó là sự tập trung. Bạn nghĩ sao nếu mình lái xe với một tâm trạng stress?

Xe tải vượt đèo tại Hà Giang

Dạo gần đây số vụ tai nạn giao thông ngày một tăng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, tiêu điểm là sự va chạm giữa các phương tiện ô tô mà nguyên nhân chủ yếu lại do chính bản thân họ, không chú ý quan sát, sao nhãng mất tập trung khi lái xe. Vậy làm thế nào để có một tâm thế thoải mái, tập trung nhất khi tham gia giao thông.

Tuyệt đối không lái xe khi tâm trạng đang stress hoặc buồn.

Nếu bạn đang trong trạng thái căng thẳng stress mạnh hay đang gặp phải chuyện buồn thì tốt nhất bạn nên để cho tâm trạng mình thật bình tĩnh, thoải mái nhất rồi mới lái xe. Bởi lẽ nếu bạn lái xe với một tâm thế như vậy bạn sẽ không thể nào chuyên tâm lái xe, không tập trung quan sát mà đầu óc chỉ quanh quẩn với những suy nghĩ, những vấn đề mà ta đang gặp phải, từ đó dẫn tới những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Không lái xe khi đang buồn ngủ.

Nếu bạn buồn ngủ mà vẫn điều khiển xe thì rất có thể thần chết sẽ cướp đi bạn bất cứ lúc nào. Nhiều bạn cho rằng mình đủ tỉnh táo để lái xe, nhưng không chỉ cần bạn đi một đoạn, bạn dường như  cảm thấy muốn gục xuống bất cứ lúc nào đặc biệt là vào ban đêm. Vậy nên tôi có một lời khuyên chân thành tới bạn là hãy tạt xe vào một vị trí an toàn nhất và chợp mắt nghỉ một lúc để lấy lại tinh thần khi đó mới tiếp tục lái xe.

Không uống rượu bia khi tham gia giao thông

Hàng năm số vụ tai nạn giao thông xảy ra hầu hết đều có liên quan tới bia rượu. Rượu bia là nguyên nhân chính dẫn tới việc mất tập trung khi lái xe. Bạn sẽ không thể nào minh mẫn được nếu trong người bạn đang có nồng độ cồn. Nó chính là vũ khí hủy diệt bạn dẫn bạn tới những cơn buồn ngủ, đồng nghĩa với việc tai nạn rất có thể ập đến bất cứ lúc nào không hay.

Không ăn uống khi lái xe.

Rất nhiều người đặc biệt vào buổi sáng khi thời gian gấp rút bạn không kịp ăn sáng trước ở nhà mà lại lựa chọn cho mình một bữa sáng trên xe bằng một chiếc bánh mì hay một chiếc hamburger hoặc cũng có thể là một cố cà phê pha sẵn. Nhưng bạn đâu biết rằng chính những thứ đó là yếu tố tác động tới mức độ tập trung của bạn khi lái xe. Do vậy dù có vội vàng như thế nào đi nữa hay bớt chút thời gian, dậy sớm hơn một chút để chuẩn bị cho mình một bữa sáng rồi hẵng ngồi vào vô lăng lái xe

Hạn chế bộc lộ chuyện vui với những người trên xe.

Bạn vừa nhận được một tin vui bạn liền thông báo ngay với người ngồi cạnh mình khi vẫn đang lái xe. Rất có thể người bạn bên cạnh bạn vì vui mừng thay cho bạn mà có những hành động phấn khích gây ảnh hưởng tới việc điều khiển xe của bạn khiến bạn mất tập trung khi lái xe.

Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

Những mẩu tin nhăn từ điện thoại, facebook, zalo chính là những yếu tố tác động tới bạn khiến bạn phải phân tâm. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc lái xe của bạn vì thế tốt nhất bạn nên điện thoại ở chế độ máy bay hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra khi tham gia giao thông còn có rất nhiều yếu tố khiến bạn mất tập trung bởi sự tác động từ bên ngoài như bên lề đường có một cửa hàng đang khai trương hay một sự kiện nào đó đang diễn ra rất sôi nổi hoặc một bóng hồng nào đó đang đi trên đường khiến bạn phải liếc nhìn nhưng cũng đừng vì quá chú tâm vào đó mà sao nhãng mất tập trung khi lái xe. Hãy nói không với tai nạn giao thông!

Chúc các bạn lái xe an toàn.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn