9 nguyên tắc vàng khi lái xe ban đêm cho các bác Tài

Lái xe ban đêm là công việc phức tạp và hết sức căng, thậm chí với cả các lái xe giàu kinh nghiệm bởi nó đòi hỏi sự tỉnh táo, phản ứng nhanh nhạy để đảm bảo an toàn cho chính mình.

boc-xep-hang-04

Vì vậy, để các bác tài có thể tự tin lái xe trên những đường phố hay xa lộ trong bóng đêm thì nhất thiết cần phải ghi nhớ một số nguyên tắc sau:

  • Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia giao thông, ngay cả khi lái xe lúc trời nhá nhem tối bạn cũng nên bật đèn để cho các lái xe khác nhận ra xe của bạn.
  • Luôn phải giữ cho kính xe sạch sẽ cả trong và ngoài. Bởi kính xe mà bẩn sẽ làm giảm tầm nhìn, đền pha xe ngược chiều rọi vào sẽ làm nhấp nháy gây lóa mắt, nên rửa bằng nước rửa kính thông dụng cho kính sáng và sạch sẽ hơn, kể cả lái xe ban ngày.
  • Điều chỉnh độ sáng bảng đồng hồ, phải đủ để đọc được dễ dàng các chỉ số hiển thị, ánh sáng không nên quá mờ đục nhưng cũng không quá sáng dễ gây khó chịu cho mắt người lái. Đừng quên thắt dây an toàn.
  • Điều chỉnh góc chiếu của đèn pha đồng thời chỉnh lại vị trí pha cho phù hợp với tải trọng của xe. Phần đuôi xe càng nặng ( do mang nhiều hành lý hoặc có nhiều người ngồi phía sau ) thì mũi xe sẽ càng bị ngóc lên cao, do vậy góc chiếu của pha càng phải nhỏ xuống để tránh làm loá mắt các tài xế chạy ngược chiều.
  • Nhất định không được quên chỉnh gương chiếu hậu trong xe vào vị trí đi đêm (có nấc chỉnh trên gương). Nếu không bạn sẽ bị chói mắt liên tục do đèn pha của các xe chạy phía sau. Bạn cũng luôn phải nhớ kiểm tra phanh nhé.
  • Tránh mệt mỏi và say xỉn trước khi lái xe. Trước mỗi chuyến đi đêm nên ăn uống vừa phải và hạn chế uống rượu bia để tránh buồn ngủ trong khi lái xe.
  • Nghỉ giải lao thường xuyên để chống mệt mỏi. Lái xe ban đêm khiến tài xế phải tập trung nhiều hơn do đó dễ gây mệt mỏi, đặc biệt khi có hiện tượng buồn ngủ, mất tập trung. Khi đó bạn cần dừng xe lại và chợp mắt một chút hoặc nghe nhạc cho thư giãn đầu óc rồi hãy tiếp tục lái xe.
  • Đi chậm. Ban đêm tầm nhìn bị hạn chế khiến khả năng cũng như phản ứng xử lý tình huống của tài xế chậm hơn ban ngày rất nhiều, đặc biệt là những khúc cua, đèo, dốc.
  • Quan sát động vật. Lái xe đường dài đặc biệt là qua các khu vực rừng núi thường hay có động vật qua đường, nếu là ban đêm khả năng quan sát kém nếu bất ngờ có động vật chạy qua sẽ xử lý không được nhanh nhạy như ban ngày. Do đó bạn cần phải chú ý đi chậm và quan sát để có thể xử lí kịp thời, theo một số kinh nghiệm thì nếu thấy có 2 đốm sang gần nhau trên đường đi thì đó có thể là mắt động vật phản chiếu đèn pha.

Ngoài ra bạn nên mang theo các dụng cụ cần thiết, dự trữ trong xe phòng khi gặp sự cố trên đường.

Bạn nên nhớ thực hiện đủ các quy tắc vàng trên rồi mới lên đường nhé. Nếu cần thiết bạn có thể bật cả đèn sương mù để có thể quan sát hai bên vệ đường rõ hơn.
Chúc bạn lái xe an toàn!

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn