Kinh nghiệm quý báu khi lái xe trời mưa cho tài xế

Trời mưa to là một mối lo tiềm ẩn của các lái xe, khiến khả năng quan sát kém, cây đổ, tín hiệu báo giao thông ngừng hoạt động. Nhưng có một nghịch lý là khi trời mưa thì dường như ai cũng đi vội vã hơn bình thường, do đó họ thiếu quan sát và thường dẫn đến kết quả xấu.

boc-xep-hang-03

Ôtô dù có an toàn hơn xe máy nhưng sự chuẩn bị kỹ năng tốt trước khi vượt qua những con đường ngập nước vẫn là rất cần thiết. Hàng năm trên thế giới đã xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông đáng tiếc chỉ do sự thiếu kinh nghiệm của lái xe khi điều khiển xe trong điều kiện trời mưa, lũ. Vậy để bạn tự tin lái xe vào mùa mưa, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm lái xe an toàn.
 Trước mỗi chuyến đi:
Bạn cần kiểm tra xe cẩn thận trước khi khởi hành, đặc biệt là đến phanh, áp suất lốp, hệ thống lái. Nếu phát hiện hỏng hóc, cần sửa chữa hoặc thay thế ngay để chiếc xe sẵn sàng đối mặt với những cơn mưa lớn.Trong xe phải luôn có một bộ đồ nghề khẩn cấp như lốp xe dự phòng, cầu chì, bơm lốp, đèn pin, bộ sơ cứu và các vật dụng để gọi cứu trợ. Những bước chuẩn bị kỹ càng này sẽ giúp các tài xế tiết kiệm chi phí dịch vụ, thời gian và tránh những sự cố trong trường hợp xe hỏng.Thêm nữa, cần gạt nước của xe bạn vẫn đảm bảo hoạt động tốt để sẵn sàng đón mùa mưa lũ.
 Khi lái xe trong trời mưa:
Vì phanh lúc này đã giảm hiệu quả khi mặt đường trơn trượt nên tài xế cần giữ khoảng cách với xe phía trước xa hơn so với khi đi đường khô ráo, tránh tình trạng phanh gấp gây trượt bánh xe. Hãy bật đèn phía trước vừa để tăng tầm nhìn và vừa để xe đối diện có thể nhìn thấy bạn từ xa. Trước khi lội qua vùng nước ngập, hãy dự đoán trước quãng đường mà xe cần lội, Hãy để ý những xe phía trước hoặc thân cây, vỉa hè, … để dự đoán độ sâu của nước. Nên chỉ lội ở những con đường quen thuộc khi bạn chắc chắn không có hố ga hay ổ gà, ổ trâu làm xe sụt sâu xuống nước, mất đà và chết máy, tránh đi vào những con đường lạ mà trước đây chưa từng đi, vì có thể sẽ xuất hiện những hiểm họa bất ngờ. Tốt hơn hết, bạn hãy quay lại và tìm một lối đi khác. Nếu bắt buộc phải đi ở đường không quen thuộc, hãy bám vị trí bánh xe của những xe đi trước.
 Trường hợp bắt buộc phải đi qua những con đường ngập nước:
Để đảm bảo an toàn, bạn hãy dừng xe lại trước vũng nước và kiểm tra kỹ càng, nếu mức nước xấp xỉ 1/3 bánh xe hoặc cao hơn điểm dưới của cửa xe thì bạn đừng nên lái qua nó. Trường hợp khi bị sa lầy, nên chuyển về số 1 hoặc số 2 rồi tăng tốc từ từ. Đừng cố đạp ga mạnh khi bánh xe bị trượt vì sẽ có thể khiến xe của bạn sẽ bị sa lầy sâu hơn.Bên cạnh đó,việc đột ngột về số khi đang chạy xe dưới trời mưa là một điều rất nguy hiểm, dẫn đến trượt bánh vì mặt đường trơn trượt, khiến cho lái xe mất kiểm soát và gây ra tai nạn. Thêm nữa, hãy thật sự thận trọng khi về số ở các đoạn đường trơn, nhất là khi đi đường đèo, dốc.
 Nên đi ở tâm đường
Vì hầu hết các con đường đều hơi nhô dần lên về trung tâm đường, có nghĩalà khi đó nước mưa sẽ bị dạt về hai bên. Bởi vậy, nếu có thể, bạn hãy điều khiển xe đi ở chính giữa con đường, điều đó sẽ giúp bạn tránh được các vũng nước sâu đọng lại.
► Đừng liều lĩnh vượt qua vũng nước
Nếu bạn trông thấy một vũng nước lớn phía trước, đừng cố cho xe băng qua nó mà bạn nên chọn con đường khác hoặc lái xe vòng qua nó. Vì nước có thể tràn vào khoang máy gây tổn hại cho các hệ thống điện phía bên trong. Hơn nữa trong vũng nước có thể có ổ gà, khiến lốp xe bị hỏng hoặc làm hệ thống treo bị va đập mạnh. Khi trời mưa to kèm theo nước đã ngập quá tâm bánh xe, không nên mạo hiểm, tốt nhất bạn nên tìm chỗ cao để đỗ xe và chờ nước rút, đặc biệt là những xe nhỏ
Nếu trong trường hợp xe chết máy, tuyệt đối không khởi động lại sẽ khiến nước tràn vào động cơ. Hãy chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, giúp giảm thiểu hư hại cho chiếc xe rồi đẩy xe đến chỗ khô ráo và gọi cứu hộ..

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn