Cảnh sát giao thông được phép dừng xe khi nào

Khi tham gia giao thông trên đường không may bạn bị CSGT thổi phạt nhưng không biết rõ lí do. Vì vậy đã có nhiều bạn thắc mắc rằng trong những trường hợp nào thì người  CSGT được phép dừng xe để kiểm tra. Theo quy định tại điều 14 thông tư 65/2012/TT – BCA CSGT được phép dừng xe trong 5 trường hợp.

kiem-tra-tinh-trang-xe-tai

Sau khi nghị định 46 được ban hành, chỉ sau 2 tháng nghị định đi vào hiệu lực đã có rất nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên có rất nhiều người khi bị thổi phạt hoặc khi tham gia giao thông trên đường thắc mắc trong những trường hợp nào thì CSGT được phép ra lệnh dừng xe. Theo quy định tại điều 14 thông tư 65/2012/TT – BCA thì Cán bộ làm nhiệm vụ kiểm soát, tuần tra chỉ được ra lệnh dừng phương tiện giao thông để kiểm tra trong các trường hợp sau:

  • Tiến hành theo mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên hoặc đường sắt.
  • Thực hiện theo phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn, tổ chức tuần tra, kiểm tra giám sát giao thông của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về giám sát, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
  • Có hình ảnh ghi trực tiếp thông qua phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ hoặc trực tiếp phát hiện
  • Cá nhân, cơ quan, tổ chức thông báo về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Lưu ý: Khi CSGT ra lệnh dừng phương tiện phải:

  • Đảm bảo các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật và không làm cản trở giao thông
  • Phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
  • Đối với trường hợp người dân quay phim CSGT

Theo ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết: Việc người dân có lời nói đe dọa, lăng mạ chống đối cảnh sát giao thông và quay phim, chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ thể hiện sự thiếu thận trọng. Tuy nhiên qua quá trình kiểm tra rà soát, Cục KTVB chưa thấy có quy định nào của pháp luật cấm người dân chụp ảnh, quay phim, cán bộ và chiến sỹ công an đang thi hành công vụ.

Do vậy  việc người dân thực hiện quay phim, chụp ảnh lực lượng XLVP, CSGT TTKS không phải là hành vi bị pháp luật cấm đồng thời  cán bộ CAND CSGT không được quyền truy hỏi người đang chụp ảnh, quay phim là được phép hay không được phép, cũng không được quyền truy xét về giấy tờ để xác định là nhà báo hay giả danh nhà báo…

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn