Giá xăng dầu giảm liệu cước vận tải có giảm ?

Để chuẩn bị tốt công tác phục vụ vận tải nhân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, Thứ trưởng Lê Đình Thọ vừa kí ban hành tăng cường công tác quản lí giá cước và thực hiện kê khai giá.
Như đã biết với một số thay đổi về kinh doanh vận tải hàng hóa và giá xăng dầu nước ta trong năm nay đã có rất nhiều biến động. Cụ thể đã có 12 lần giá xăng giảm và 6 lần tăng giá trong năm. Đặc biệt lần giảm giá cuối cùng của năm 2015( vào ngày 18/12), giá xăng trong nước giảm xuống về mốc 16.400đ/lít, giá dầu diesel bán lẻ chỉ còn 11.980đ/lít và dầu hỏa còn 11.060đ/lít. Như vậy so với giá xăng dầu đầu năm thì giá xăng giảm 1.170đ/lít, giá dầu giảm 4.650đ/lít…Trước tình hình đó Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị vận tải thực hiện kê khai, niêm yết và giảm giá cước vận tải phù hợp với tình hình giá xăng dầu giảm. Theo đó phải kê rõ các yếu tố chi phí cấu thành giá cước vận tải (có chi phí nhiên liệu) làm cơ sở để các cơ quan quản lí giám sát điều tra.

tin-tuc-xang-dau

Cũng theo ông Trần Bảo Ngọc vụ trưởng vụ vận tải (Bộ GTVT) cho biết:
Đầu năm 2015 bộ đã thành lập đoàn kiểm tra về công tác quản lí và công khai giá cước vận tải trong lĩnh vực vận tải bằng xe ô tô và giá cước vận tải hàng không. Điều này đã đem lại kết quả đáng mừng đặc biệt là tính đến cuối tháng 10/2015, 63 tỉnh thành phố trong cả nước đã có văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT và nhiều đơn vị đã chấp hành theo quy định trên cụ thể như sau:

  • Đối với vận tải hành khách đường bộ trên địa bàn cả nước đã có 948 tuyến cố định, 33 tuyến xe buýt và 325 doanh nghiệp taxi giảm giá cước.
  • Đối vận tải đường sắt, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã điều chỉnh giám giá vận tải hành khách tại các chặng có mật độ đi lại thấp, giảm giá đường dài và 3 lần điều chỉnh linh hoạt cước giá vận tải hàng hóa trong cùng thời điểm.
  • Đối với vận tải hành khách hàng không, tất cả các hãng hàng không Việt Nam cũng đã điều chỉnh giá tại các thời điểm khác nhau.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số doanh nghiệp vận tải chưa thực hiện việc kê khai giá cước, điều chỉnh giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm. Do vậy theo quy định tại nghị định số 109/2013/NĐ – CP của chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lí giá , lệ phí…nếu các doanh nghiệp không thực hiện đúng theo yêu cầu đề ra của bộ sẽ bị phạt theo quy định.
Và cũng tại nghị định 171/2013 cũng đã quy định rõ các doanh nghiệp vận tải nếu không thực hiện việc đăng kí niêm yết theo quy định về giá cước sẽ không chỉ bị phạt tiền mà còn bị tước quyền sử dụng phù hiệu xe 1 tháng nếu vi phạm và đồng thời phải hoàn trả số tiền cước đã thu quá quy định cho khách hàng.
Tết Dương lich đang tới gần rồi và tiếp sau đó là tới Tết Nguyên đán, vì vậy để chuẩn bị tốt công tác vận tải dịp Tết Bộ GTVT sẽ tiếp tục tăng cường quản lí phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời sửa đổi tăng cường quản lí bổ sung giá cước vận tải. Cũng thông qua đó Bộ GTVT cũng triển khai quyết liệt thực hiện công tác tái cơ cấu vận tải nhằm hài hòa các phương thức vận tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm giá thành , tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, bình đẳng nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.
Tuy nhiên để có thể thực hiện được những vấn đề đó phụ thuộc rất lớn vào sự chủ động của các doanh nhiệp, tổ chức vận tải. Để việc giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo đức của người kinh doanh vận tải đồng thời đó cũng là nghĩa vụ mà các doanh nghiệp phải thực hiện.

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn