Một số điểm đổi mới trong kinh doanh vận tải hàng hóa

Vừa qua BGTVT đã ban hành thông tư 60/2015 bổ sung sửa đổi thông tư 63/2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức và cá nhân trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Trong năm qua nước ta đã tiến hành đổi mới trên nhiều lĩnh vực trong đó nổi bật nhất là đổi mới trong lĩnh vực kinh doanh giao thông vận tải như quy định về phù hiệu xe tải, lắp đặt các trạm thu phí tự động… Và đặc biệt vừa qua bộ GTVT đã sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 63/2014/TT – BGTVT ngày 7/11/2014 của bộ trưởng bộ giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lí hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

chuyển ô tô

Nội dung sửa đổi bổ sung bao gồm:

  • Quy định về dịch vụ cứu hộ vận tải đường bộ nhằm giải quyết hiện tượng lợi dụng xe cứu hộ để vận chuyển ô tô.
  • Quy định về đơn vị tổ chức tập huấn cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và người điều hành vận tải theo hướng phân cấp mạnh cho Hiệp hội và các doanh nghiệp sẽ tổ chức tập huấn, sở GTVT không tổ chức tập huấn mà tập trung kiểm tra giám soát.
  • Quy định về thời gian hoạt động của hộp đèn xe taxi theo hướng chỉ cần bật vào buổi tuối để tránh lãng phí không cần thiết.
  • Quy định về điều kiện kinh nghiệm để điều khiển xe khách có giường nằm hai tầng nhằm phù hợp với điều kiện thực tế.

Trong đó tiêu điểm nổi bật là là quy định về thủ tục và quy trình đăng kí khai thác tuyến để bỏ thủ tục chấp thuận tuyến.
Nếu như trước đây muốn mở một tuyến mới, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải phải làm làm các thủ tục xin phép hai đầu bến và phải được sự chấp thuận của sở GTVT hai tỉnh, thành phố, khó khăn trong lựa chọn một đơn vị kinh doanh vận tải có đủ năng lực tham gia khai thác tuyến trong trường hợp có nhiều doanh nghiệp cùng có nhu cầu đăng kí khai thác một tuyến mới. Vì vậy việc sử dụng đơn vị khai tuyến thay cho thủ tục chấp thuận như trên sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đăng kí khai thác tuyến, chủ động về thời gian, cân đối lượng phương tiện, đồng thời đưa ra các tiêu chí lựa chọn đơn vị khai thác cụ thể, công khai, minh bạch, giúp các sở thực hiện công tác quản lí hiệu quả nhanh chóng.
Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp vận tải có thể tùy ý khai thác, hoạt động tự do, không theo một quy định nào. Do vậy BGTVT đã đề ra một phương thức quản lí mới vừa giúp các doanh nghiệp hoạt động giảm bớt chi phí thời gian làm thủ tục mà lại đảm bảo được hoạt động kinh doanh được kiểm soát một cách chặt chẽ. Biện pháp đó được thể hiện như sau:

  • Căn cứ vào quy hoạch mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định vừa được Bộ Trưởng Bộ GTVT phê duyệt, các sở sẽ phải có trách nhiệm công bố biểu đồ xe chạy chi tiết trên mạng thông tin điện tử.
  • Các doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động trên tuyến nêu trên sẽ chủ động đăng kí với Sở GTVT nơi đầu bến.
  • Nếu chỉ có một doanh nghiệp đăng kí và đủ điều kiện thì doanh nghiệp đó được đăng kí thành công và được cấp phù hiệu cho xe hoạt động mà không cần chờ Sở GTVT có công văn chấp thuận.
  • Còn nếu trong trường hợp 2 doanh nghiệp cùng đăng kí trên 1 tuyến thì Sở GTVT sẽ thực hiện quy trình lựa chọn theo quy định của Bộ GTVT.

Như vậy việc đổi mới này không những góp phần giảm chi phí cho các doanh nghiệp trong quá trình dăng kí khai tuyến mà còn góp phần cải thiện môi trường kinh doanh vận tải và cạnh tranh quốc gia, xóa được cơ chế “ xin – cho”, quan liêu bao cấp. Đông thời đây là một tín hiệu đáng mừng cho người dân cả nước và các doanh nghiệp đem lại sự hài lòng cho hành khách.

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn