Quy định mới về phù hiệu xe tải và camera giám sát trên xe

Để giám sát hành trình di chuyển của xe, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra khi lưu thông trên đường cũng như để có thể kiểm soát được các doanh nghiệp vận tải hàng hóa. Vừa qua, BOT – theo quy định tại nghị định số 86 của chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, vận chuyển hàng hóa có tải trọng từ 3.5 – 10 tấn trở lên phải gắn thiết bị giám sát hành trình (hộp đen), đồng thời phải được Sở GTVT vận tải cấp phù hiệu “ Xe Tải” kể từ trước ngày 1/1/2016.

► Xem thêm: Quy định về xe tải mà không phải bác Tài nào cũng biết

Tai nạn giao thông – 4 từ đó cất lên khiến chúng ta cảm thấy thật đau lòng. Bởi lẽ Việt Nam ta là một nước có số người chết vì tai nạn giao thông đang đạt tới con số kỉ lục. Tiêu biểu trong 9 tháng đầu năm qua nước ta đã xảy ra 16.459 vụ tai nạn giao thông làm chết 6.518 người. Một trong số những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đó không thể không kể đến đó là do xe tải. Đặc biệt gần đây nhất là vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại bến xe Nước Ngầm do xe tải chạy ẩu cán chết một phụ nữ khoảng 40 tuổi vào ngày 20/12 hay như vụ tại nạn xảy ra ở đồng nai cũng do xe tải cán chết 2 người… Do vậy để giảm thiểu tối đa các vụ tại nạn do xe tải gây ra cũng như thuận tiện cho việc quản lí của các doanh nghiệp vận tải trong việc giám sát tốc độ, vị trí trạng thái của xe, hơn nữa giúp Sở GTVT quản lí một cách hiệu quả các doanh nghiệp. Sở GTVT đã ban hành yêu cầu các doanh nhiệp vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế như trên phải gắn thiết bị giám sát hành trình và phải có giấy cấp phép phù hiệu “Xe Tải” theo quy định tại nghj định số 86.

công ty vận tải nam long

1, Quy định về phù hiệu xe tải:
Theo quy định của chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Đối với doanh nghiệp vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 3.5 -10 tấn trở lên phải đến sở GTVT để được cấp giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và đồng thời cấp phù hiệu “ Xe tải”để gắn trước kính xe khi tham gia giao thông vận chuyển hàng hóa cụ thể như sau:
– Đối với ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 10 tấn trở lên: trước ngày 1/1/2016.
– Đối với ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 7 – 10 tấn: trước ngày 1/7/2016.
– Đối với ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 3.5 – 7 tấn: trước ngày 1/1/2017.
– Đối với ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ dưới 3.5 tấn: trước ngày 1/7/2018.
Đặc biệt kể từ ngày 1/1/2016, người điều khiển xe tải từ 10 tấn trở lên vận chuyển hàng hóa nếu phương tiện không gắn phù hiệu sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính từ 3 – 5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 60 ngày.

► Xem thêm: Hướng dẫn đặt vé tàu tết online Bính Thân năm 2016

phù hiệu xe tải
Phù hiệu xe tải

2, Quy định gắn thiết bị giám sát và công dụng của nó.
Thiết bị giám sát (hộp đen) hay còn gọi là thiết bị định vị ô tô là một ứng dựng hiện đại giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải và xe tư nhân có thể theo dõi sát sao chiếc xe của mình lẫn quá trình lái xe của người lái cũng như các tính năng, tiện ích của sản phẩm một cách chi tiết và hiêu quả nhất.
– Các tính năng bắt buộc bao gồm: + báo cáo thông tin về xe và lái xe (số VIN, biển số xe, số Sê – ri của thiết bị GSHT và ngày hiệu chỉnh gần nhất).
+ báo cáo tốc độ vận hành của xe ( tốc độ vận hành trung bình mỗi phút của xe tương ứng với thời gian thực trong suốt hành trình chạy, tốc độ xe tức thời từng giây …). Từ đó có thể thông báo tới lái xe khi lái xe vượt quá tốc độ giới hạn.
+ báo cáo hành trình xe….
– Ngoài ra thiết bị còn có nhiều ứng dụng khác như quản lí, giám sát, trạng thái, lộ trình xe, xác định vị trí xe, định vị xe ở mọi địa điểm hoạt động….
Có thể thấy đây là một ứng dụng rất cần thiết và bắt buộc phải có đỗi với mỗi phương tiện. Vì vậy theo quy định, nghị định 86 yêu cầu gắn thiết bị này trên các phương tiện vận tải với khoảng thời gian như sau:
– Xe vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 10 tấn trở lên phải gắn thiết bị trước ngày 1/1/2016.
– Xe vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 3.5 tấn trở lên phải gắn thiết bị trước ngày 1/7/2016.
Theo đó thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lí nhà nước về hoạt động vận tải và quản lí hoạt động của đơn vị kinh doanh.
Như vậy có thể thấy rằng nước ta quyết tâm giảm thiểu tối đa các vấn đề về ATGT bằng việc áp dụng các công nghệ hiện đại như lắp đạt camera để phạt nguội xe vi phạm ATGT, lắp đặt trang thiết bị chữa cháy…Và bây giờ là các quy định về thiết bị giám sát với các loại xe tải. Tất cả là để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người, mong rằng các doanh nghiệp vận tải sẽ chấp hành nghiêm các quy định mà chính phủ đã đề ra.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn