Kinh nghiệm xương máu lùi xe an toàn cho người mới lái xe

Một phương pháp lái xe ô tô khá quan trọng mà chúng ta hay thường bỏ qua đó là phương pháp lùi xe, không phải ai biết lái xe cũng có thể lùi xe một cách chính xác và an toàn, nhất là những người mới lái xe. Lùi xe là một trong những kỹ năng khó nhất bởi người lái xe khó quan sát được phía sau xe để điều khiển xe lùi an toàn. Giống như trường hợp một bé trai 2 tuổi tại TP Hồ Chí Minh vô tình bị người cha cán chết trong khi lùi ô tô khiến dư luận không khỏi lo lắng. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra cho chính bản thân mình và những người xung quanh thì các lái xe rất cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng quan trọng và cần thiết sau đây để việc lùi xe được hiệu quả, an toàn.

5
Những lưu ý quan trọng trong khi lùi xe:
Cái khó nhất của người lái xe khi lùi xe là tầm quan sát phía sau rất hạn chế, xuất hiện nhiều điểm mù. Thêm nữa, hệ thống lái lại trái ngược với thói quen thông thường nên người lái khá khó để điều khiển xe đi đúng hướng mình muốn.
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tài xế nên bước xuống xe và quan sát không gian phía sau để khảo sát địa hình, xem có chướng ngại vật nào khuất tầm nhìn không, có vật cản nào trên lối lùi xe không. Đặc biệt chú ý tới trẻ nhỏ vì chúng có thể nô đùa phía sau xe, hoặc các loài vật nuôi như chó, mèo… đang ở phía sau… để tránh gây tai nạn và hỏng hóc xe. Sau khi quan sát xong, mọi thứ đều ổn thì bạn tiến hành các bước lùi xe sau đây:

  • Chỉnh gương chiếu hậu hai bên khi lùi xe: Trước khi lùi xe, bạn cần chỉnh gương chiếu hậu để có góc nhìn hợp lý nhất .
  • Bật đèn cảnh báo và cài số lùi: Sau khi chỉnh gương bạn bật đèn cảnh báo để khi có xe khác đi tới trong khi bạn đang lùi thì họ có thể nhận ra, cài số lùi và nhớ chú ý rà phanh.
  • Lái chậm: Quá trình lùi xe khá khó và tiềm ẩn những rủi ro nhất định do tầm nhìn bị hạn chế. Vì thế, lái xe cần để tốc độ chậm tránh việc mất kiểm soát, có thể ứng phó kịp thời với những sự cố bất ngờ có thể xảy ra.
  • Quay đầu hay nhìn gương chiếu hậu tốt hơn khi lùi xe? Rất nhiều người tranh cãi về vấn đề này. Thực ra, quay đầu lại để quan sát phía sau thì lái xe sẽ cảm nhận khoảng cách thực tế tốt hơn, rõ ràng hơn mặc dù việc này sẽ khiến bạn phải mất công liên tục quay đầu lại. Nếu quan sát qua gương chiếu hậu thì sẽ nhàn hơn nhiều nhưng hãy chắc rằng bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm tốt, già dặn. Vì vậy lái xe có thể phối hợp một cách linh hoạt hai cách này sẽ giúp bạn lùi xe an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều.
  • Luôn nhớ rằng phương hướng trong gương ngược hoàn toàn so với thực tế: Nếu bạn muốn lùi xe thông qua nhìn gương chiếu hậu thì bạn luôn phải ghi nhớ một nguyên tắc quan trọng chính là phương hướng trong gương luôn trái ngược với thực tế: phía bên phải trong gương là bên trái của bạn và ngược lại. Nếu như bạn vẫn chưa làm quen được với sự trái ngược này thì hãy thật cẩn thận, vì chỉ cần một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể sẽ làm cho chiếc xế hộp của bạn bị trầy xước.

Chúc các bạn lùi xe an toàn!

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn