Những lưu ý quan trọng cho các bác tài khi vượt đèo Hà Giang

Hà Giang được coi là một địa danh nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp. Thế nhưng để lên được vùng đất thơ mộng này quả là một hành trình dài bời tuyến đường lên đây khá khó khăn với nhiều đoạn đường đèo dốc, khúc khuỷu. Do vậy các bác tài cần hết sức lưu ý chú trọng những vấn đề sau?

Khi tham gia giao thông trên đèo các bác Tài phải thật cẩn thận và tuân thủ các nguyên tắc sau như:

Xe tải vượt đèo tại Hà Giang

Tháng 10 – 12 được coi là khoảng thời gian đẹp nhất tại Hà Giang bởi vì đây là khoảng thời gian hoa Tam Giác Mạch nở rộ. Với thời tiết se lạnh của mùa đông mà được thưởng thức cảnh đẹp nơi đây thì quả là tuyệt nhưng để đặt chân được tới Hà Giang quả là một hành trình dài bởi địa hình nơi đây khá khúc khuỷu nhiều đoạn đèo dốc nguy hiểm. Theo ghi nhận chỉ trong giữa tháng 10 đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đặc biệt tại đoạn đường từ km15 đến km 34 thuộc quốc lộ 2 Hà Giang – Tuyên Quang cụ thể chỉ trong vòng 1 ngày – 19/10 tại khu vực này đã xảy ra hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến hai người tử vong. Vì vậy khi lái xe qua đây các bác tài cần chú ý các điều sau:

  • Khi qua các đoạn đèo, bạn cần quan sát thật kĩ địa hình, độ dốc ..để chọn số hợp lý.
  • Bác tài cần làm chủ tốc độ khi xuống dốc, hạn chế dùng phanh mà chủ yếu là xuống ga, khi đó chúng ta sẽ dùng ga và để xe chạy theo quán tính.
  • Khi xuống đèo dốc bạn vẫn cần sử dụng phanh động cơ mặc dù xe của bạn là xe số sàn hay xe số tự động.
  • Trường hợp xe trôi nhanh khi xuống dốc khi đó bạn lập tức phải đạp phanh và gạt cần số về số thấp hơn.
  • Tùy thuộc vào địa hình của đường đi mà ta để số ở vị trí phù hợp bởi nếu để ở số phù hợp ta có thể làm chủ được tốc độ và xuống dốc an toàn, cũng có thể dừng lại khi cần hoặc trong trường hợp khẩn cấp.
  • Khi vào các đoạn đường cua, bạn cần giảm tốc độ, quay vô-lăng nhẹ nhàng vừa đủ để chuyển hướng ôm cua khi bắt đầu vào đoạn đường cua. Sau đó nhẹ nhàng  trả lái, tránh trả lái gấp khi hết đoạn cua và đặc biệt không thả vô lăng tự quay. Lưu ý bạn cần phải chuyển xuống cấp số thấp để phanh động cơ và khi vào cua với những khúc cua gấp, gập tay áo và có độ dốc lớn đồng thời chân cua thả lỏng, không đạp ga.
  • Chạy xe ở tốc độ ổn định,  không phanh gấp và cũng không đánh lái gấp nếu có thể hãy lái xe ở tốc độ thấp nhất khi gặp phải đoạn đường trơn, nhiều bùn đất khi xuống dốc.
  • Không nên thay đổi tốc độ một cách đột ngột cũng như không nên phanh gấp tuy nhiên trong trường hợp khẩn cấp vẫn có thể phanh để dừng xe.

Mặc dù cảnh đất nơi đây đẹp, thơ mộng là vậy nhưng các bạn nên nhớ hãy đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh nhé.

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và an toàn!

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn