Xe của bạn có thể nổ bất cứ lúc nào vì những vật dụng này?

Điện thoại, máy tính bảng hay bật lửa..Những vật dụng cần thiết luôn bên cạnh ta. Chính vì vậy khi tham gia giao thông rất nhiều người đã mang theo chúng bên mình bằng cách để chúng vào cốp xe cho an toàn. Thế nhưng đâu ai biết rằng chính những thứ đó là mối nguy hại lớn nhất gây ra hiện tượng nổ xe.

Tự tử trên taxi tại Cẩm Phả

Xe máy là một phương tiện đi lại chủ yếu của nước ta. Do vậy việc lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp cần dựa trên rất nhiều tiêu chí như độ ăn xăng, độ bền và có một điều cũng khá được nhiều người để ý đến đó là độ rộng của cốp xe.Nếu là bạn, bạn có muốn chọn cho mình một chiếc xe có cốp xe rộng hay hẹp? Chắc các bạn cũng đoán được câu trả lời rồi bởi lẽ nếu chúng ta có một cốp xe rộng ta có thể đựng được rất đồ đặc biệt là khi ta đi xa phải mang nhiều vật dụng thì lúc đó cốp xe chính là chiếc phao cứu trợ. Thế nhưng không phải lúc nào, vật dụng nào ta cũng có thể để trong cốp xe. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn những vật dụng hạn chế tối đa để trong cốp xe bao gồm:

Đồ dùng điện tử như điện thoại, laptop, ipad…

Theo thói quen của con người hiện nay, khi đi ra ngoài tránh để điện thoại trong túi quần, túi áo… thì mọi người lại lựa chọn phương án là để trong cốp xe đặc biệt là xe ga bởi với xe ga độ rộng của cốp xe tương đối lớn, lớn hơn nhiều so với xe số. Tuy nhiên đây là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm bởi những lí do sau:

  • Hiện nay đa số mọi người đều dùng điện thoại smartphone. Mà pin dùng chủ yếu cho những chiếc điện thoại thông minh này lại là pin lithium. Đây là một loại pin có khả năng lưu trữ một lượng năng lượng lớn mẫu mã pin thì gọn nhẹ, nó trở thành một linh kiện hoàn hảo được người tiêu dụng lựa chọn. Nhưng chính do kích thước nhỏ gọn chứa đựng đượng dung lượng năng lượng lớn như vậy do đó năng lượng dễ bị thoát ra ngoài nên  khi để trong nơi có nhiệt độ cao rất dễ phát nổ.
  • Cốp xe là nơi chịu nhiệt của động cơ tỏa ra, do vậy nhiệt độ cốp xe tương đối nóng hơn nữa kết hợp với cái thời tiết oi ả của mùa hè, nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì khi bạn để điện thoại hay laptop vào trong cốp xe kím mít như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của pin đặc biệt rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ gây nguy hiểm cho người lái và mọi người xung quanh.

Nước uống có ga

Pepsi, cocacola.. Những loại nước uống có ga khá quen thuộc với mọi người. Thế nhưng khi để chúng trong cốp xe thì chúng sẽ dần trở thành những quả bom nổ chậm rất dễ bị phát nổ bởi khi di chuyển đặc biệt đi vào những đoạn đường sốc, áp xuất trong nước tăng lên, khí ga nén mạnh, kết hợp với độ nóng của cốp thì chúng rất dễ phát nổ.

Bật lửa ga

Không chỉ có đồ dùng điện tử mà ngay cả bật lửa – một vật dụng khá quen thuộc với mọi người cũng là một trong những nguy cơ gây ra hiện tượng nổ. Bởi lẽ thành phân có chứa trong bật nổ là butan bị nén dưới áp xuất lớn hóa lỏng hoặc xăng do vậy khi gặp nhiệt độ cao đặc biệt là để trong cốp xe khiến cho bật lửa rất dễ bị nổ

 Kem chống nắng.

Chắc các bạn thắc mắc rằng tại sao kem chống nắng để trong cốp xe lại dễ gây nổ? Nhưng ít ai biết rằng chính nó đã khiến cho chúng ta mất thời gian để vệ sinh cốp xe của mình. Bởi vì khi ta để tuýp kem trong khoảng thời gian dài trong cốp xe kết hợp với độ nóng của cốp và nhiệt độ cao của thời tiết thì đó là những xúc tác khiến chúng bị nổ. Tuy nhiên sức công phá của nó không mạnh như những vật dụng nêu trên nhưng cũng đủ khiến chúng ta đau đầu khi phải tốn thời gian để vệ sinh dọn dẹp những vệt kem bắn tung tóe ra cốp xe yêu quý của mình.

Vậy ngay từ bây giờ hãy biến mình trở thành một người thông minh, khắc phục ngay những nhược điểm trên để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh đặc biệt là chiếc xe máy – người bạn đồng hành của mình trên những chặng đường.

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn